Đụng độ nhân 2 năm cuộc lật đổ chính quyền Tổng thống Mubarak

Theo thông báo của Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, cuộc bầu cử Quốc hội của nước này sẽ được tổ chức trong vòng 3, 4 tháng tới.

Đây là lần đầu tiên ông Morsi lên tiếng về lịch trình bầu cử sắp tới trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn không thống nhất. Tiến trình bầu cử sẽ được khởi động vào ngày 25-2 theo đúng quy định của Hiến pháp mới, theo đó bầu cử Quốc hội phải được tổ chức trong vòng hai tháng sau khi Hiến pháp được thông qua.

Tuy nhiên, ngày 25-1, đụng độ đã xảy ra tại thủ đô Cairo giữa lực lượng cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình nhân dịp kỷ niệm hai năm diễn ra cuộc lật đổ chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak.

Bộ Nội vụ Ai Cập đã đề nghị quân đội gia triển khai nhiều xe bọc thép để ngăn chặn các hành động tấn công của người biểu tình. Dự kiến trong ngày 25-1, tại Cairo sẽ có 5 cuộc tuần hành xuất phát từ nhiều địa điểm đổ về tập trung tại thủ đô. Hiện, quân đội đang tăng cường các biện pháp an ninh tại các khu vực biên giới và những địa điểm chiến lược khác, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công nhằm gây bất ổn chính trị trong nước.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây