Đừng loay hoay nữa

Trước khi có kỳ thi “3 chung” (chung đợt, chung đề, chung kết quả), các sở GD-ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT, sau đó các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) tổ chức thi tuyển sinh ĐH.
Thi cử chuyện đơn giản ở xứ người nhưng lại phức tạp, tốn kém và hại não ở xứ ta
Thi cử chuyện đơn giản ở xứ người nhưng lại phức tạp, tốn kém và hại não ở xứ ta

Đến thời “3 chung”, sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh lại tất bật với thi ĐH và CĐ do Bộ GD-ĐT ra đề. Từ năm 2015, “3 chung” chuyển thành “2 trong 1”, nhưng thực chất là biến thể của “3 chung”. Như vậy, chúng ta có thể thấy suốt gần 2 thập kỷ qua, chúng ta loay hoay mãi với việc thi cử. Mỗi lần thi đều có sạn, và mỗi năm mỗi nhặt sạn. Nhưng có lẽ dường như nhặt hoài không bao giờ hết sạn, với cách làm thiếu chiến lược dài hơi như hiện nay.

 Thử nhìn lại thì sẽ thấy có sự bất ổn trong thi cử của chúng ta. Hơn một thập kỷ thi “3 chung” không được tổng kết, đánh giá, nhưng đùng một cái chuyển sang “2 trong 1”. Cả xã hội chới với! Học trò chới với, các trường chới với! Đến năm 2017 lại tiếp tục một “cải tiến”, khi gom các môn thi thành bài thi tổ hợp, bài thi trắc nghiệm. Nói là giảm còn 5 môn thi nhưng thực chất vẫn như cũ, thậm chí còn tăng thêm. Rõ ràng, điểm lại chúng ta sẽ thấy thủ lĩnh ngành chỉ loay hoay với việc thi cử, chuyện đơn giản ở xứ người nhưng lại phức tạp, tốn kém và hại não nhất ở xứ ta. Càng sốc hơn khi Bộ GD-ĐT âm thầm làm đề án cải tiến thi THPT quốc gia ngốn hết gần 750 tỷ đồng, thực tế là đề án mới nhưng nội dung… cũ.    

Gần 2 thập kỷ với biết bao tiến sĩ, giáo sư và hàng vạn giáo viên, chuyên gia, nhưng Bộ GD-ĐT không thể huy động để đầu tư xây dựng ngân hàng đề thi quốc gia. Chúng ta đổi mới thi cử nhưng cái quan trọng nhất chúng ta lại không làm, đó là khâu đề thi. Thử hỏi trong ngân hàng đề thi của Bộ GD-ĐT hiện có bao nhiêu đề thi, cái hiện có lấy từ đâu và liệu có test một cách khoa học hay chưa? Cũng chính vì chỗ đề thi nên các trường không dám tổ chức thi riêng. Nếu Bộ GD-ĐT huy động, có sự chuẩn bị khoa học để xây dựng ngân hàng đề thi thì chắc chắn việc tuyển sinh ĐH là việc của các trường và trở nên nhẹ nhàng như mong muốn của bộ và của toàn xã hội. Nếu có sự chuẩn bị bài bản, công khai lộ trình, huy động những chuyên gia giàu kinh nghiệm làm đề thì không gì là không thể và xã hội cũng hết phản ứng đề dễ, đề dài - khó, đáp án chưa thỏa đáng… Đằng này chúng ta làm một cách vội vã, chắp vá nên năm nào cũng có vấn đề như nhầm điểm, vỡ trận, sập mạng, rối loạn xét tuyển. 

Vậy chúng ta có cần phải thi hay không? Xin thưa có học là phải có thi. Nhưng chúng ta đừng thi theo kiểu áp đặt như hiện nay, lấy một mẫu số chung, một kết quả chung để hàng trăm cơ sở phải chấp nhận và sử dụng. Trong khi đó, mỗi ngành, mỗi trường đặc thù lại có những mục tiêu đào tạo khác nhau và có cách tuyển chọn khác nhau. Vậy việc đổi mới cách thi tuyển phải từ Bộ GD-ĐT, mà trước hết hãy trả việc xét tốt nghiệp về cho các sở GD-ĐT. Tiếp đó là tập trung nhân lực, tài lực xây dựng ngân hàng đề thi quốc gia để trường nào cần thì lấy để dùng. 
 
Tiền chúng ta không thiếu, con người chúng ta cũng không thiếu nhưng chúng ta thiếu cách làm. Nếu hạ quyết tâm cải tiến một cách khoa học, dài hơi và công khai minh bạch thì chúng ta không phải loay hoay chuyện đổi mới thi cử như hiện nay.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.