Được nhờ đứng tên lô đất, chiếm đoạt và bán cho người khác

Lợi dụng việc được người khác nhờ đứng tên lô đất để làm hồ sơ vay tiền tại ngân hàng, Vũ Quốc Khánh đã chiếm đoạt và bán cho người khác, khiến 2 gia đình rơi vào cảnh tranh chấp.
Đối tượng Vũ Quốc Khánh
Đối tượng Vũ Quốc Khánh

Ngày 13-3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Vũ Quốc Khánh (46 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, năm 2019, vợ chồng bà N.T.T.N. (quê Nghệ An) có lô đất tại đường Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và cần vay 1,25 tỷ đồng để xây nhà nhưng không có tiền và vướng thông tin nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nên không thể đứng tên làm hồ sơ vay vốn. Vì vậy, bà N. đã tìm gặp Khánh nhờ đứng tên làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng bằng việc bà N. làm hợp đồng giả chuyển lô đất này cho Khánh và Khánh đồng ý.

Để có căn cứ, bà N. và Khánh đã thỏa thuận, ký bản cam kết, trong đó đề cập Khánh không được phép thực hiện bất kỳ giao dịch gì khác liên quan đến thửa đất và tài sản gắn liền với đất khi chưa có sự đồng ý của bà N.

Tháng 10-2019, sau khi được sang tên, Khánh đã làm hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng để vay 1,25 tỷ đồng với thời hạn vay 25 năm. Số tiền nhận được Khánh giao toàn bộ cho bà N. xây dựng nhà ở tại lô đất kể trên.

Được nhờ đứng tên lô đất, chiếm đoạt và bán cho người khác  ảnh 1

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Quốc Khánh

Thời gian này, vì đang cần tiền gấp nên Khánh tìm cách bán nhà và đất mà không thông báo cho bà N. Qua môi giới, Khánh bán cho vợ chồng ông Đ.H.L., với giá 1,935 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cuối tháng 10-2021, bà N. phát hiện Khánh tự ý bán lô đất trên nên đã làm đơn kiện lên TAND quận Liên Chiểu. Đồng thời, bà N. yêu cầu Khánh hoàn trả lại lô đất và nhà. Sau đó, bà N. thay đổi ổ khóa cửa nhà, không cho gia đình ông L. vào sinh sống.

Quá trình xác minh, sau khi làm việc với 3 bên, Khánh thừa nhận toàn bộ hành vi và cho biết không thể bàn giao nhà, đất cho bà N. và mất khả năng trả lại số tiền 1,935 tỷ đồng cho vợ chồng ông L.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.