Đường còn xa lắm

SGGP
- Mới có một phim nội ra rạp và thành công sớm về doanh thu, câu hỏi mới lại y như cũ: Tại sao đa số phim của xứ mình gần đây đều xịch đụi?

- Cái cốt lõi là kịch bản phim ngon hay dở. Ngôn ngữ điện ảnh thuần thục mới kể được một bộ phim cho đủ ngọn ngành. Kịch bản yếu, nội dung phim sẽ lượng sượng, và cất lời khen e là luôn là điều quá sức với khán giả!

- Nhiều nhà làm phim cho rằng thất bại là dễ hiểu, vì kinh phí đầu tư hẻo. Nữa, xứ mình cũng không có được phim trường lẫn công nghệ đủ hiện đại để sản xuất ra những “bom tấn” để đời?

- Nhìn nhận nguyên nhân ở chính mình mới khó, chớ cứ biện bạch về điều kiện không thuận lợi thì sẽ chẳng có đường đi. Một số ít phim nội được đánh giá cao dù là chiếu trên truyền hình hay ở rạp đều được kể với giọng điệu sát với đời sống, không màu mè không lên gân. Ngay cả tác phẩm văn học có nổi tiếng mà chuyển thể thành phim vẫn là “phiên bản lỗi”, bởi thua từ kịch bản. Sáng tạo nhuần nhuyễn từ năng lực đang có mới đáng nói, than thở đâu ích gì.

- Khán giả có bị thu hút bởi những yếu tố độc, lạ của phim không?

- Có, nhưng rốt cuộc vẫn là khán giả thấy được mình trong câu chuyện của phim. Coi phim mà “đơ”, tức là phim thất bại. Mong có nhiều phim nội hay, chắc là đường còn xa lắm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Vị thế điện ảnh

Điện ảnh châu Á đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ khi liên tiếp chinh phục những đỉnh cao tại các liên hoan phim, giải thưởng quốc tế uy tín. Sự tưởng thưởng ấy xứng đáng. Nhưng, nhìn về điện ảnh Việt, sao vẫn cứ chạnh lòng.