Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam

(SGGP). – Hôm qua 22-9, tại Hải Phòng, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội thảo khoa học “Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường của ý chí và sức sáng tạo Việt Nam” với sự tham dự của hơn 350 đại biểu, trong đó có nhiều cựu chiến binh từng tham gia trên các con “tàu không số” ở Đoàn 759 và Đoàn 125 Hải quân thời kỳ 1961 - 1975.

Trong tham luận gửi đến hội thảo, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ sự tri ân và tôn vinh đối với những đóng góp, hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ đoàn “tàu không số” cũng như các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển. Đại tướng khẳng định, trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường Hồ Chí Minh trên biển đã tạo nên phương thức chi viện mới hết sức quan trọng, trực tiếp đảm bảo chi viện cho chiến trường miền Nam. Mặc dù số lượng vũ khí, hàng hóa mà Đoàn 125 vận chuyển bằng đường Hồ Chí Minh trên biển còn khiêm tốn so với lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường Hồ Chí Minh trên bộ nhưng nó lại có ý nghĩa rất to lớn. Đường Hồ Chí Minh trên biển thực sự trở thành mũi thọc sâu, lợi hại để vận chuyển, chi viện vào những địa bàn ven biển trọng yếu – nơi mà sự chi viện bằng tuyến vận tải chiến lược 559 trên bộ chưa thể vươn tới được, từ đó góp phần làm thay đổi cục diện cuộc kháng chiến để đi đến thắng lợi cuối cùng trong mùa Xuân 1975.

“Những chiến công của các lực lượng tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển là minh chứng cụ thể của sự chỉ đạo sát sao và tài lược của Đảng. Để từng bước hình thành, phát triển tuyến đường chiến lược trên biển, Đảng ta đã phát huy tới mức cao nhất sức mạnh của toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, tạo nên sức mạnh tổng hợp vô cùng to lớn” – Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định.

Trong lá thư gửi đến hội thảo, Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước viết: Chiến công của đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, của khí phách anh hùng, khát vọng chiến đấu vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc của dân tộc ta. Chiến công đó là sản phẩm của ý chí sắt đá và sự lao động sáng tạo vô song của quân và dân ta, là một bước phát triển sáng tạo về khoa học, nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Lê Đức Anh cũng khẳng định: “Trong chiến tranh, biển Đông giữ vị trí rất quan trọng đối với miền Nam và cả nước. Trong hòa bình, biển, đảo thuộc chủ quyền của ta là sự sống còn của cả dân tộc Việt Nam. Cho nên việc bảo vệ, xây dựng, khai thác biển thuộc chủ quyền của ta hiện nay càng quan trọng hơn bao giờ hết. Tôi mong hội thảo này rút được nhiều bài học kinh nghiệm quý, vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 

TR. LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Kiến nghị tăng đại biểu ứng cử ở địa phương

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP