ECB cân nhắc mua lại nợ xấu của Italia

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết đang đàm phán với Chính phủ Italia về việc mua lại các khoản nợ xấu của nước này, trị giá 1.500 tỷ EUR để sử dụng như tài sản thế chấp từ các ngân hàng nhằm đổi lấy tiền mặt.

Theo Bộ Tài chính Italia, động thái trên của ECB có thể giúp hệ thống ngân hàng nước này giảm bớt phần nào khoản nợ xấu lên đến 200 tỷ EUR và cho phép tạo ra những khoản vay mới. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ gây tranh cãi về việc liệu ECB có ôm quá nhiều rủi ro với chương trình mua lại chứng khoán bảo đảm bằng tài sản (ABS) của mình. Bên cạnh đó, kế hoạch trên của ECB cũng vướng thêm khó khăn là các quy định hiện hành chỉ cho phép ECB mua chứng khoán bảo đảm bằng tài sản nếu xếp hạng tín dụng của các ABS ở trên một ngưỡng nhất định.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.