“Ép bán” cổ phiếu, VN-Index mất gần 170.000 tỷ đồng

SGGP

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-1 diễn ra khá tiêu cực. Các thông tin bán cổ phiếu FLC không công bố thông tin và bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực lên toàn thị trường

Lý giải hiện tượng hàng loạt cổ phiếu “nằm sàn”, đại diện Công ty Chứng khoán SSI cho biết, nhiều tài khoản vay ký quỹ ở mức tối đa (full margin), đặc biệt là các mã chứng khoán “họ FLC”, các cổ phiếu bất động sản thời gian qua bị giảm sàn liên tục và không bán được nên đã xuống dưới ngưỡng thế chấp an toàn.

Vì vậy nhiều công ty chứng khoán tiến hành bán bắt buộc (force sell) nhưng vẫn không bán được vì không có thanh khoản, nên đã lấy các mã cổ phiếu còn lại trong danh mục của nhà đầu tư để bán nhằm thu hồi vốn. Đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt cổ phiếu trên thị trường giảm sàn, kéo chỉ số VN-Index giảm sâu, mất 43,18 điểm, còn 1.452,84 điểm.

Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 21,52 điểm xuống 445,34 điểm. Với phiên giảm điểm này, vốn hóa sàn HoSE mất gần 170.000 tỷ đồng. 

 

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường chứng khoán lao dốc tuần qua khiến các nhà đầu tư đau đầu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thị trường chứng khoán: Tiềm năng trong dài hạn

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sau chuỗi giảm điểm kéo dài nhiều nhất trong 10 năm qua, VN-Index đã mất mốc 1.200 - ngưỡng hỗ trợ quan trọng được xác lập vào năm 2018. Mặc dù có vài phiên phục hồi, nhưng với mức giảm như vậy chỉ trong 6 tuần, TTCK Việt Nam lọt vào tốp 3 các thị trường có mức giảm điểm mạnh nhất trên toàn cầu từ đầu năm đến nay.

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Kỳ vọng vào Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL

Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ được lập ra với kỳ vọng đến năm 2050 sẽ trở thành hạt nhân của đô thị sân bay, với công nghệ thông minh và là đầu mối của chuỗi các trung tâm sản xuất, chế biến và tiêu thụ thông minh toàn vùng. Trong đó, chuỗi liên kết này, có khoảng 50% - 70% các quy trình sản xuất được thực hiện tự động thông minh…

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế