“Ép bán” cổ phiếu, VN-Index mất gần 170.000 tỷ đồng

SGGP

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-1 diễn ra khá tiêu cực. Các thông tin bán cổ phiếu FLC không công bố thông tin và bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực lên toàn thị trường

Lý giải hiện tượng hàng loạt cổ phiếu “nằm sàn”, đại diện Công ty Chứng khoán SSI cho biết, nhiều tài khoản vay ký quỹ ở mức tối đa (full margin), đặc biệt là các mã chứng khoán “họ FLC”, các cổ phiếu bất động sản thời gian qua bị giảm sàn liên tục và không bán được nên đã xuống dưới ngưỡng thế chấp an toàn.

Vì vậy nhiều công ty chứng khoán tiến hành bán bắt buộc (force sell) nhưng vẫn không bán được vì không có thanh khoản, nên đã lấy các mã cổ phiếu còn lại trong danh mục của nhà đầu tư để bán nhằm thu hồi vốn. Đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt cổ phiếu trên thị trường giảm sàn, kéo chỉ số VN-Index giảm sâu, mất 43,18 điểm, còn 1.452,84 điểm.

Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 21,52 điểm xuống 445,34 điểm. Với phiên giảm điểm này, vốn hóa sàn HoSE mất gần 170.000 tỷ đồng. 

 

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />