“Ép bán” cổ phiếu, VN-Index mất gần 170.000 tỷ đồng

SGGP

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-1 diễn ra khá tiêu cực. Các thông tin bán cổ phiếu FLC không công bố thông tin và bỏ cọc đấu giá đất tại Thủ Thiêm tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực lên toàn thị trường

Lý giải hiện tượng hàng loạt cổ phiếu “nằm sàn”, đại diện Công ty Chứng khoán SSI cho biết, nhiều tài khoản vay ký quỹ ở mức tối đa (full margin), đặc biệt là các mã chứng khoán “họ FLC”, các cổ phiếu bất động sản thời gian qua bị giảm sàn liên tục và không bán được nên đã xuống dưới ngưỡng thế chấp an toàn.

Vì vậy nhiều công ty chứng khoán tiến hành bán bắt buộc (force sell) nhưng vẫn không bán được vì không có thanh khoản, nên đã lấy các mã cổ phiếu còn lại trong danh mục của nhà đầu tư để bán nhằm thu hồi vốn. Đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt cổ phiếu trên thị trường giảm sàn, kéo chỉ số VN-Index giảm sâu, mất 43,18 điểm, còn 1.452,84 điểm.

Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 21,52 điểm xuống 445,34 điểm. Với phiên giảm điểm này, vốn hóa sàn HoSE mất gần 170.000 tỷ đồng. 

 

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thêm kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), Ngân hàng Sacombank và Công ty trung gian thanh toán NextPay vừa ký hợp tác về hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thẻ tín dụng nội địa.

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế