EU cam kết đẩy nhanh quy trình kết nạp Ukraine

SGGPO
Ngày 8-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell đã đến thăm Ukraine và cam kết đẩy nhanh quy trình đưa nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tin liên quan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky bảng câu hỏi đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập EU. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky bảng câu hỏi đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập EU. Ảnh: AP

Trong chuyến thăm, Chủ tịch EC đã trao cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một tài liệu gồm các bộ câu hỏi phục vụ việc gia nhập EU. Chia sẻ trên Twitter, bà Ursula von der Leyen cho biết Ukraine đang bước thêm một bước quan trọng tiến tới gia nhập EU (bằng việc hoàn thiện trả lời bộ câu hỏi trên).

Liên minh này sẽ đẩy quy trình này lên nhanh nhất có thể song song với việc đảm bảo mọi tiêu chuẩn được đáp ứng. Bên cạnh đó, Chủ tịch EC, cơ quan điều hành EU, cũng cho biết liên minh này đã phân bổ 1 tỷ euro (1.09 tỷ USD) để hỗ trợ trang bị vũ khí cho các lực lượng Ukraine và đang thảo luận về đề xuất cung cấp thêm 500 triệu euro (544 triệu USD) cho Kiev. 

Trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine, hai quan chức hàng đầu của EU tái khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ Kiev. Về phần mình, ông Zelensky hoan nghênh chuyến thăm của các quan chức EU, cho rằng đây là tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ mà EU dành cho Ukraine. 

Chuyến thăm ngày 8/4 đánh dấu lần đầu tiên các quan chức hàng đầu EU tới Ukraine kể từ sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />