EU điều tra thương vụ khẩu trang của Bỉ

SGGP
Trong khuôn khổ cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ việc làm giả, gian lận, rửa tiền và cản trở quyền tự do đấu thầu liên quan thương vụ khẩu trang giữa Bỉ và Công ty Avrox có trụ sở tại Luxembourg, Cơ quan tư pháp của Liên minh châu Âu (Eurojust) đã chỉ đạo tiến hành khám xét các chi nhánh công ty này tại nhiều quốc gia.

Theo truyền thông Bỉ, các cuộc khám xét do phía Bỉ đề xuất. Tháng 6-2020, Bỉ đã mua 15 triệu khẩu trang vải của Công ty Avrox với giá gần 32 triệu EUR để chính quyền liên bang phát miễn phí cho người dân. Để đủ điều kiện tham gia đấu thầu, các công ty phải từng cung cấp ít nhất 250.000 khẩu trang vải có thể tái sử dụng cho một khách hàng khác. Một số nhà thầu vào thời điểm đó đã bị loại khỏi thị trường của Bỉ, trong khi Công ty Avrox, không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong ngành dệt may, lại trúng thầu. Sau đó, các cơ quan chức năng của Bỉ phát hiện số khẩu trang vừa bị giao muộn vừa nhiễm các hạt nano bạc và titanium dioxide độc hại. Hiện vẫn còn tồn đọng 6,6 triệu chiếc trong kho của Bộ Quốc phòng Bỉ.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.