EU điều tra thương vụ khẩu trang của Bỉ

SGGP
Trong khuôn khổ cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ việc làm giả, gian lận, rửa tiền và cản trở quyền tự do đấu thầu liên quan thương vụ khẩu trang giữa Bỉ và Công ty Avrox có trụ sở tại Luxembourg, Cơ quan tư pháp của Liên minh châu Âu (Eurojust) đã chỉ đạo tiến hành khám xét các chi nhánh công ty này tại nhiều quốc gia.

Theo truyền thông Bỉ, các cuộc khám xét do phía Bỉ đề xuất. Tháng 6-2020, Bỉ đã mua 15 triệu khẩu trang vải của Công ty Avrox với giá gần 32 triệu EUR để chính quyền liên bang phát miễn phí cho người dân. Để đủ điều kiện tham gia đấu thầu, các công ty phải từng cung cấp ít nhất 250.000 khẩu trang vải có thể tái sử dụng cho một khách hàng khác. Một số nhà thầu vào thời điểm đó đã bị loại khỏi thị trường của Bỉ, trong khi Công ty Avrox, không có bất kỳ kinh nghiệm nào trong ngành dệt may, lại trúng thầu. Sau đó, các cơ quan chức năng của Bỉ phát hiện số khẩu trang vừa bị giao muộn vừa nhiễm các hạt nano bạc và titanium dioxide độc hại. Hiện vẫn còn tồn đọng 6,6 triệu chiếc trong kho của Bộ Quốc phòng Bỉ.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />