EU đồng ý cấm vận Iran

(SGGPO).- Theo AP, ngày 5-1, đưa tin, trong cuộc họp ở Brussels (Bỉ), quan chức của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran. Động thái trên càng làm tăng tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ giữa phương Tây và Iran trước thềm bầu cử Quốc hội Iran dự kiến diễn ra vào tháng 3 tới.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết, quyết định trên sẽ được công bố chính thức trong phiên họp ngày 30-1 tới tại Brussels.

Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe kêu gọi EU nhanh chóng đồng ý lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran.

Ông Alain Juppe cho rằng: “Đã đến lúc áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Iran và đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Iran. Điều này không cần phải bàn cãi thêm”. Ngoại trưởng Pháp cũng kêu gọi các nước thuộc EU nhanh chóng đứng về phía Mỹ trong bối cảnh căng thăng về chương trình hạt nhân của Tehran ngày một leo thang.

Mỹ hoan nghênh thái độ trên của EU. Trước đó, ngày 31-12, Tổng thống Mỹ B.Obama đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Ngân hàng Trung ương và ngành tài chính của Iran nói chung.

Mọi nỗ lực trên của Mỹ và phương Tây là nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran. Hiện nền kinh tế Iran 80% dựa vào xuất khẩu dầu.  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.