EU tiến đến luật kiểm soát hóa chất nghiêm khắc hơn

SGGP
Liên minh châu Âu vốn có luật về hóa chất nghiêm ngặt nhất thế giới, bao gồm lệnh cấm rộng rãi đối với các chất có thể gây ung thư trong các sản phẩm tiêu dùng như đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm hay bao bì thực phẩm… 

Đồ chơi trẻ em rất cần được kiểm soát chất lượng

Đồ chơi trẻ em rất cần được kiểm soát chất lượng

Tuy nhiên, theo thông báo của Ủy ban châu Âu ngày 14-10, cơ quan này sẽ đề xuất một lệnh cấm đối với những hóa chất độc hại nhất cho sức khỏe được sử dụng làm phụ gia trong các sản phẩm tiêu dùng, thay thế cách tiếp cận từng trường hợp hiện tại và sẽ được thực hiện vào năm 2022.

Các chất liên quan bao gồm những tác nhân có nguy cơ gây rối loạn nội tiết, can thiệp vào nội tiết tố theo cách có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản; các chất hóa học không phân hủy nếu chúng xâm nhập vào cơ thể hoặc môi trường. Lệnh cấm các hóa chất độc hại trong các sản phẩm tiêu dùng còn có thể được mở rộng đến các hóa chất ảnh hưởng đến hệ hô hấp và miễn dịch. Trong thông báo, Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách môi trường Virginijus Sinkevicius cho biết, không thể đếm được có bao nhiêu hóa chất nằm trong quy định nhưng đã xác định được khoảng 200 loại.

Những chất được coi là cần thiết cho các mục đích sử dụng đặc thù như trong y tế hoặc công nghệ cắt giảm khí thải, sẽ được miễn trừ trong trường hợp không có lựa chọn thay thế. Nhiều ý kiến cho rằng, việc miễn trừ này đã bỏ lỡ cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách giải quyết lượng khí thải carbon rất lớn của ngành công nghiệp hóa chất tại châu Âu, bởi hóa chất là ngành công nghiệp tiêu thụ dầu và khí đốt lớn nhất thế giới. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, sản xuất hóa chất sơ cấp thải ra 880 triệu tấn CO2 vào năm 2018. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.