EU tiến đến luật kiểm soát hóa chất nghiêm khắc hơn

SGGP
Liên minh châu Âu vốn có luật về hóa chất nghiêm ngặt nhất thế giới, bao gồm lệnh cấm rộng rãi đối với các chất có thể gây ung thư trong các sản phẩm tiêu dùng như đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm hay bao bì thực phẩm… 

Đồ chơi trẻ em rất cần được kiểm soát chất lượng

Đồ chơi trẻ em rất cần được kiểm soát chất lượng

Tuy nhiên, theo thông báo của Ủy ban châu Âu ngày 14-10, cơ quan này sẽ đề xuất một lệnh cấm đối với những hóa chất độc hại nhất cho sức khỏe được sử dụng làm phụ gia trong các sản phẩm tiêu dùng, thay thế cách tiếp cận từng trường hợp hiện tại và sẽ được thực hiện vào năm 2022.

Các chất liên quan bao gồm những tác nhân có nguy cơ gây rối loạn nội tiết, can thiệp vào nội tiết tố theo cách có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản; các chất hóa học không phân hủy nếu chúng xâm nhập vào cơ thể hoặc môi trường. Lệnh cấm các hóa chất độc hại trong các sản phẩm tiêu dùng còn có thể được mở rộng đến các hóa chất ảnh hưởng đến hệ hô hấp và miễn dịch. Trong thông báo, Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách môi trường Virginijus Sinkevicius cho biết, không thể đếm được có bao nhiêu hóa chất nằm trong quy định nhưng đã xác định được khoảng 200 loại.

Những chất được coi là cần thiết cho các mục đích sử dụng đặc thù như trong y tế hoặc công nghệ cắt giảm khí thải, sẽ được miễn trừ trong trường hợp không có lựa chọn thay thế. Nhiều ý kiến cho rằng, việc miễn trừ này đã bỏ lỡ cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách giải quyết lượng khí thải carbon rất lớn của ngành công nghiệp hóa chất tại châu Âu, bởi hóa chất là ngành công nghiệp tiêu thụ dầu và khí đốt lớn nhất thế giới. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, sản xuất hóa chất sơ cấp thải ra 880 triệu tấn CO2 vào năm 2018. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.