EU tìm giải pháp cho thỏa thuận hạt nhân Iran

SGGP

Ngày 25-5, quan chức của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga nhóm họp với đại diện Iran để thảo luận chiến lược mới nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tại Vienna (Áo).

Tại cuộc gặp do Liên minh châu Âu (EU) chủ trì, các bên thảo luận việc duy trì dòng đầu tư và các hợp đồng mua bán dầu mỏ bất chấp các trừng phạt của Mỹ. Trước cuộc gặp, phía Iran bày tỏ hy vọng các nước trên sẽ đưa ra một kế hoạch mới trong khuôn khổ thỏa thuận đã đạt được mà không đưa thêm vào bất cứ vấn đề nào khác. Trong khi đó, Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei đã nêu ra các điều kiện để Tehran tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc, trong đó có điều kiện ngân hàng châu Âu phải bảo đảm giao dịch với Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận. 

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích châu Âu không có hành động cụ thể để ủng hộ chiến dịch của Mỹ đưa Iran vào danh sách nước tài trợ khủng bố. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer

Thuốc lecanemab, loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu. 
" />