EU và Mỹ Latinh chống biến đổi khí hậu

Ngày 16-5, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ Latinh khai mạc tại thủ đô Lima (Peru) với sự tham dự của khoảng 50 nhà lãnh đạo cùng nhiều đại diện các tổ chức môi trường và đại diện cộng đồng người da đỏ. Khoảng 35.000 cảnh sát được triển khai quanh thủ đô Lima để bảo đảm an ninh cho hội nghị.

Trọng tâm chương trình của hội nghị là vấn đề biến đổi khí hậu và chống đói nghèo tại khu vực bị coi là bất bình đẳng nhất thế giới, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh. Trong đó, vấn đề được quan tâm là sự nóng lên của khí hậu ảnh hưởng đặc biệt tới Mỹ Latinh, băng tan nhanh và diện tích rừng giảm mạnh do bị dân buôn lậu gỗ khai thác quá mức.

Dự kiến, kết thúc hội nghị, các nguyên thủ quốc gia sẽ thông qua “Tuyên bố Lima” trong đó có cả dự án giải quyết vấn đề khí hậu, buôn lậu ma túy và khủng hoảng lương thực. Về phía mình, EU muốn tăng cường các quan hệ thương mại với khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh và tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu trong khoảng thời gian 2000-2007, đạt doanh số 142 tỷ USD. Hiện Mỹ Latinh đang giữ kỷ lục bất bình đẳng trên thế giới với 194 triệu người nghèo (khoảng 36,5% dân số) và 71 triệu người sống dưới mức nghèo khổ (khoảng 13,4%).

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.