EU và Mỹ Latinh chống biến đổi khí hậu

Ngày 16-5, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ Latinh khai mạc tại thủ đô Lima (Peru) với sự tham dự của khoảng 50 nhà lãnh đạo cùng nhiều đại diện các tổ chức môi trường và đại diện cộng đồng người da đỏ. Khoảng 35.000 cảnh sát được triển khai quanh thủ đô Lima để bảo đảm an ninh cho hội nghị.

Trọng tâm chương trình của hội nghị là vấn đề biến đổi khí hậu và chống đói nghèo tại khu vực bị coi là bất bình đẳng nhất thế giới, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh. Trong đó, vấn đề được quan tâm là sự nóng lên của khí hậu ảnh hưởng đặc biệt tới Mỹ Latinh, băng tan nhanh và diện tích rừng giảm mạnh do bị dân buôn lậu gỗ khai thác quá mức.

Dự kiến, kết thúc hội nghị, các nguyên thủ quốc gia sẽ thông qua “Tuyên bố Lima” trong đó có cả dự án giải quyết vấn đề khí hậu, buôn lậu ma túy và khủng hoảng lương thực. Về phía mình, EU muốn tăng cường các quan hệ thương mại với khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh và tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu trong khoảng thời gian 2000-2007, đạt doanh số 142 tỷ USD. Hiện Mỹ Latinh đang giữ kỷ lục bất bình đẳng trên thế giới với 194 triệu người nghèo (khoảng 36,5% dân số) và 71 triệu người sống dưới mức nghèo khổ (khoảng 13,4%).

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.