Chống thiếu điện

EVN mong... “thượng đế” bớt “xài”

Vậy là đã qua 10 ngày, nhiều khách hàng - “thượng đế” - của ngành điện ở khu vực nông thôn đã bị cắt điện vào giờ cao điểm. Trong 10 ngày qua, dù chạy đôn đáo lo bổ sung nguồn điện nhưng kế hoạch cắt điện chưa có ngày dừng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ còn trông chờ vào “thượng đế” bớt “xài” điện vào giờ cao điểm.

Đã “ăn” mất 3m nước của năm 2008

Việc cắt điện bắt đầu từ khi Trung tâm Điện lực Phú Mỹ (chiếm 40% công suất điện cả nước) “hắt hơi sổ mũi”. Công suất các nguồn điện của cả nước khoảng 10.000 MW, lúc cao điểm nhất là 11.200 MW, thế nhưng việc hai tổ máy ở Phú Mỹ phải sửa chữa, nâng cấp đã khiến cả nước mất đi trên 700 MW. Đó là chưa kể đến chu trình đơn của Nhà máy điện Cà Mau 1, công suất 500 MW của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) cũng tạm ngừng phát điện để lắp đặt chu trình hỗn hợp.

Công ty Điện lực TPHCM kiểm tra, bảo dưỡng đường dây, đưa nguồn điện an toàn đến khách hàng. Ảnh: Thành Tâm

Chiều 20-12, trao đổi với PV Báo SGGP, Giám đốc Nhà máy Thủy điện Hòa Bình Nguyễn Văn Thành than thở: Theo quy định, mực nước hồ Hòa Bình vào đầu năm 2008 phải đạt 116m nhằm bảo đảm đủ nước chống hạn và phát điện mùa khô. Thế nhưng, do phải chạy bù cho những nguồn điện bị thiếu (vì sửa chữa, nâng cấp hoặc chậm tiến độ), 8 tổ máy phải chạy tối đa công suất, phát ra tới 22-24 triệu kWh/ngày nên mực nước hồ xuống còn 114 m, chỉ vài ngày nữa là chúng tôi “ăn” hết 3m nước của năm 2008. Điều đó đồng nghĩa với nguy cơ năm tới sẽ không đủ nước ứng cứu thiếu điện mùa khô.

Nguy cơ trên ngày càng lớn khi nước về hồ tiếp tục giảm, thấp hơn bình quân nhiều năm qua và hiện chỉ đạt khoảng 300 - 400m³/giây. “Lẽ ra bây giờ 4 tổ máy của tôi đã được nghỉ để đại tu, giờ cứ căng sức ra chạy. Tới đây, “nó” mà ngã ra thì “chết” - ông Thành lo ngại.

Thiếu nguồn đến tháng 3?

Sau một số cuộc họp với EVN nhằm đẩy nhanh việc hoàn thành, đưa chu trình hỗn hợp điện Cà Mau vào sử dụng, hôm qua, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã làm công văn báo cáo xin ý kiến Thủ tướng. Nguyên nhân là do chủ đầu tư, EVN và nhà thầu Lilama đưa ra 3 phương án khác nhau về thời điểm đưa vào vận hành chu trình này. Dĩ nhiên, EVN là người “nóng ruột”, muốn đưa vào vận hành sớm nhất. Thế nhưng, theo một vị lãnh đạo tập đoàn, để có thể đưa vào vận hành sớm nhất (tháng 3-2008), sẽ phát sinh thêm nhiều thủ tục, chi phí. Đặc biệt là phía nhà thầu đòi tăng chi phí. Vấn đề là ai sẽ chi trả nhiều tỷ đồng khoản chi phí tăng thêm do đưa vào sớm mà chưa thể thanh quyết toán này? Vì vậy, PetroVietnam một lần nữa lại chờ ý kiến phân định từ Chính phủ.

Đối với Phú Mỹ, ông Đặng Huy Cường, Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (thuộc EVN), cho hay, phải cuối tháng 1-2008 mới có thể đưa vào vận hành 2 tổ máy nói trên, sớm hơn kế hoạch trên 3 tháng. Kết quả đó là nhờ “Chúng tôi đã phải hỗ trợ Công ty BOT Phú Mỹ 3 thuê máy điện áp ở Singapore và Công ty Năng lượng MêKông đưa tổ máy sang Singapore sửa chữa”, ông Cường nói. “Vậy EVN làm gì nữa để chống thiếu điện?”. “Chúng tôi đã làm hết mọi khả năng có thể. Đã mua điện tối đa từ Trung Quốc, đã huy động tất cả máy có thể chạy dầu vào hoạt động”, ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN nói. Riêng việc phải chạy dầu FO và mua điện với giá cao, theo ông Thanh, mỗi ngày EVN đã phải bù lỗ tới 16 tỷ đồng nhằm giảm thiểu việc phải cắt điện. Ông Thanh mong người dân hãy giúp EVN bằng cách hạn chế sử dụng điện vào các giờ cao điểm. Trong 10 ngày qua, EVN đã phải tiết giảm khoảng 600-1.000 MW từ 9-11 giờ và 1.400 - 1.600 MW từ 17-19 giờ hàng ngày. Trong khi đó, vào các giờ thấp điểm khác thì lại diễn ra tình trạng thừa điện. Khối công nghiệp đang tiêu thụ khoảng 50% sản lượng điện. Nếu các doanh nghiệp bố trí sản xuất vào giờ thấp điểm, từ 22 - 6 giờ, thay cho giờ cao điểm thì sẽ không bị thiếu điện. Theo một vị lãnh đạo Bộ Công thương, đó cũng là phương án tối ưu nhất trong thời kỳ lúc nào cũng căng thẳng về điện hiện nay. Vì với diễn biến như hiện nay, khả năng thiếu điện từ tháng 1 đến tháng 6-2008 là khó tránh khỏi.

Có 5/8 dự án điện chậm tiến độ không kịp phát điện trong năm nay

Theo Bộ Công thương, các dự án trong Quy hoạch điện VI giai đoạn 2006 - 2010, còn gọi là Tổng sơ đồ 6 (TSĐ6), hầu hết đã được khởi công xây dựng, nhưng tiến độ các dự án có nguy cơ không đảm bảo theo đúng TSĐ 6, chậm 3 - 5 tháng là phổ biến.

Theo TSĐ 6, năm 2007, cả nước sẽ có 8 công trình điện đi vào vận hành với tổng công suất đặt là 1.882 MW nhưng đã có tới 5 công trình bị chậm tiến độ, phải lùi sang năm 2008 mới vận hành được. Đó là Thủy điện Quảng Trị, Tua bin khí hỗn hợp Cà Mau 1, Thủy điện Tuyên Quang 1 và Uông Bí mở rộng. Năm 2008, có 10 công trình điện với tổng công suất đặt là 2.908MW, nhưng ít nhất sẽ có 3 công trình sẽ chậm sang năm 2009 gồm Thủy điện Buôn Kuốp, Thủy điện Bản Vẽ 1, Tua bin khí hỗn hợp Nhơn Trạch 1.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn