Mỹ

FBI công bố danh sách 10 vụ phạm tội lớn trong lĩnh vực nghệ thuật

Tranh của Van Gogh

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI)ngày 15-11 vừa công bố danh sách 10 vụ phạm tội hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghệ thuật và yêu cầu các nước hỗ trợ ngăn chặn nguy cơ các kiệt tác nổi tiếng của Van Gogh, Leonardo de Vinci ... bị đánh cắp.

Trong một tuyên bố, FBI cho biết 10 vụ phạm tội, trong đó có vụ trộm hàng nghìn tác phẩm cổ đại ở Iraq, đã làm ngành nghệ thuật thế giới thiệt hại khoảng 600 triệu USD.

Trong số này có tác phẩm "Tiếng thét'' của Edvard Munch, bị đánh cắp hồi năm ngoái ở viện bảo tàng mang tên ông ở Oslo (Na Uy), hai bức tranh của Van Gogh với tổng trị giá khoảng 30 triệu USD bị đánh cắp ở Amsterdam (Hà Lan) hồi năm 2002 cùng nhiều kiệt tác nổi tiếng của các tác giả khác.

Danh sách do Đội phòng chống tội phạm nghệ thuật của FBI liệt kê. Đội này mới được thành lập tháng 11-2004 sau vụ trộm hàng nghìn kiệt tác tại Viện bảo tàng Iraq và các khu di tích lịch sử kể từ khi chính quyền Saddam Hussein sụp đổ. Qua việc công bố danh sách các vụ trộm hàng đầu lên website của mình, FBI hy vọng sẽ khuyến khích mọi người viết hoặc cung cấp thông tin về tội phạm văn hóa.

Theo thống kê của FBI, ngành nghệ thuật thế giới thiệt hại khoảng 6 tỷ USD mỗi năm do nạn trộm cắp các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Lớp học trên chiếc hộp di động

Khi sinh kế bị cản trở và trường học phải đóng cửa liên tục trong đại dịch Covid-19, việc học của trẻ nhỏ đã bị gián đoạn nhiều nơi trên thế giới.