FED giữ nguyên mức lãi suất gần bằng 0%

Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) của Mỹ ngày 24-6 đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản từ 0% đến 0,25% (được áp dụng từ tháng 12-2008), để duy trì sự hồi phục kinh tế. Quyết định này đã được 9/10 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc FED bỏ phiếu ủng hộ vì họ cho rằng kinh tế Mỹ vẫn có thể gặp nhiều thử thách trong thời gian tới.

Theo nhà kinh tế Marc Chandler, mức lãi suất thấp sẽ khuyến khích người Mỹ chi tiêu nhiều hơn, qua đó giúp thúc đẩy nền kinh tế nước này. Đây cũng chính là nguyên nhân FED tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp thêm một thời gian nữa. Trong khi đó, ông Alan Levenson, một chuyên gia kinh tế của quỹ đầu tư T. Rowe Price cho rằng trong bối cảnh sự hồi phục kinh tế tương đối thấp như hiện nay (tăng trưởng GDP khoảng 3%) thì lãi suất sẽ không tăng trước giữa năm 2011.

Ông Thomas Hoenig, Giám đốc FED tại thành phố Kansas là thành viên duy nhất của FOMC đã phản đối quyết định kéo dài thời gian giữ lãi suất thấp. Ông Thomas Hoenig cho rằng giữ lãi suất thấp trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát và dẫn đến việc các nhà đầu tư chấp nhận chịu rủi ro quá mức, làm tăng bong bóng đầu cơ giá các tài sản như chứng khoán, trái phiếu và hàng hóa.

Trong khi đó, theo tạp chí trực tuyến www.moneyandmarkets.com (MaM), hệ các chỉ số kinh tế hàng đầu (LEI) do Ủy ban Hội nghị (CB), công bố hàng tháng và hệ chỉ số kinh tế hàng đầu của Mỹ do Viện Nghiên cứu chu kỳ kinh tế (ECRI) công bố hàng tuần là các hệ chỉ số rất có uy tín về đánh giá sức khỏe của nền kinh tế Mỹ đều đưa ra những kết quả không mấy khả quan, báo động nguy cơ suy thoái của Mỹ. Tuy nhiên, nhà kinh tế Lakshman Achuthan của ECRI cho rằng thời điểm hiện tại chưa đủ để khẳng định nền kinh tế Mỹ chắc chắn rơi vào một cuộc suy thoái mới nhưng điều không thể phủ nhận là nguy cơ này đang tăng lên đáng lo ngại.

T.Quy

t.quy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.