Foxcom tăng 70% lương sau các vụ tự tử liên tiếp

Foxcom, công ty chế tạo linh kiện máy tính theo hợp đồng lớn nhất trên thế giới, ngày 7-6 đã tuyên bố sẽ tăng 70% lương cho người lao động tại thành phố Thẩm Quyến. Cụ thể, mức lương sẽ được tăng từ 1.200 NDT (khoảng 176 USD) lên 2.000 NDT (292 USD). Mức lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1-10.

Đây là quyết định tích cực từ phía Foxcom trước thực trạng xảy ra hàng loạt vụ tự tử của công nhân công ty trong thời gian qua. Chỉ trong tháng 5, ở Thâm Quyến đã có 5 vụ tự tử, nâng số công nhân tự tử trong 6 tháng vừa qua lên đến 12 người.

Theo báo chí Trung Quốc, nguyên nhân dẫn tới các vụ tự tử của công nhân có thể là do điều kiện làm việc tại nhà máy quá khó khăn.

Hai nhà máy Foxcom ở Trung Quốc có khoảng 800.000 công nhân, trong đó nhà máy ở Thâm Quyến có 420.000 công nhân. Họ làm việc thay nhau 3 ca trong ngày và sinh hoạt ngay trong khuôn viên của nhà máy. Họ làm việc trung bình 12 tiếng mỗi ngày nhưng chỉ nhận mức lương từ 150-170 USD/tháng. Để nâng mức thu nhập, họ phải tự nguyện tăng ca vào các ngày cuối tuần.

H.Nhi

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây