Gần 50.000 người tham gia Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TPHCM

Sau 20 năm, Hệ thống Đối thoại tổ chức 227 hội nghị đối thoại trực tiếp, liên quan đến các lĩnh vực như thuế, hải quan, thu hút 35.120 lượt doanh nghiệp với 49.325 lượt người tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 19.000 câu hỏi do các doanh nghiệp đặt ra, bình quân mỗi năm giải đáp hơn 2.000 câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực.


 Ngày 18-11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) tổ chức Hội nghị tổng kết Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền TPHCM với chủ đề: “20 năm một chặng đường đồng hành cùng doanh nghiệp” nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động và định hướng giai đoạn 2022-2025.

Tham dự chủ trì hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, lãnh đạo các sở ban ngành, cùng cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng trong và ngoài nước. 

Gần 50.000 người tham gia Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TPHCM ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Báo cáo kết quả tại hội nghị, Phó Giám đốc ITPC Trần Phú Lữ cho biết, từ thời điểm bắt đầu hoạt động năm 2002 với 11 cơ quan Nhà nước tham gia trả lời với 300 doanh nghiệp và hiệp hội đăng ký tham gia trong năm đầu tiên.

Cho đến nay, hệ thống đã có 42 cơ quan Nhà nước tham gia và đang được thành phố bổ sung thêm nhiều cơ quan chức năng của thành phố để tham gia giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. “Sự tin tưởng và gắn bó của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trên địa bàn thành phố đối với hệ thống Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố đã được duy trì trong suốt 20 năm qua”, ông Trần Phú Lữ trao đổi.

Gần 50.000 người tham gia Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền TPHCM ảnh 2 Lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp bấm nút khởi động Hệ thống đối thoại phiên bản nâng cấp toàn diện

Tính đến tháng 10-2022, hệ thống hiện đã có 4.708 doanh nghiệp, hiệp hội đăng ký tham gia với hơn 300 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã nhận và trả lời hơn 20.550 câu hỏi qua mạng. Đồng thời, bình quân mỗi năm có ít nhất 12 hội nghị đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài được tổ chức, bình quân mỗi hội nghị thu hút từ 250 đến 300 doanh nghiệp tham gia.

Đến nay đã  tổ chức 227 hội nghị đối thoại trực tiếp, liên quan đến các lĩnh vực như thuế, hải quan, đầu tư, thương mại, ngân hàng, lao động, bảo hiểm xã hội, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, quy hoạch kiến trúc, tài nguyên và môi trường,  xây dựng, nông nghiệp… thu hút 35.120 lượt doanh nghiệp với 49.325 lượt người tham dự, tiếp nhận và giải đáp hơn 19.000 câu hỏi do các doanh nghiệp đặt ra, bình quân mỗi năm giải đáp hơn 2.000 câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực.

Một trong nhiều cách thức góp phần xây dựng và thực thi các chính sách, pháp luật liên quan đến doanh nghiệp một cách hiệu quả, chính là việc tăng cường tham vấn giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, từ đó tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Với mục tiêu phấn đấu trở thành một trong các kênh đối thoại của thành phố được doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trên địa bàn TPHCM tin cậy, giai đoạn 2022-2025, ITPC tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung tổ chức hoạt động đối thoại trực tiếp ít nhất 12 lần/năm, phấn đấu mỗi năm có từ 2 – 3 hoạt động đối thoại chuyên đề mới.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hệ thống đối thoại đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, phấn đấu hàng năm số lượng doanh nghiệp đăng ký làm thành viên của hệ thống đối thoại tăng từ 12 – 15%/năm. Phấn đấu tỷ lệ giải quyết trả lời câu hỏi, kiến nghị, hiến kế, đề xuất của doanh nghiệp đúng thời hạn quy định từ 95% trở lên và mức độ.

Tổ chức triển khai đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo các sở, ngành và quận – huyện với cộng đồng doanh nghiệp định kỳ hàng tháng theo các nhóm vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm, mong muốn được trao đổi, trả lời trực tiếp trên nền tảng trực tuyến của hệ thống đối thoại; đồng thởi đẩy mạnh liên kết với các cơ quan truyền thông báo, đài để cùng hỗ trợ phát sóng các buổi đối thoại trực tuyến trên website của các đơn vị nhằm tạo sự lan tỏa đến tất cả doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đánh giá, dù hệ thống đang hoạt động rất hiệu quả, nhưng sắp tới cần cải tiến để lớn hơn, mạnh hơn, tiếp tục phát triển, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn.

Hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, kinh tế liên tục phát triển nên hệ thống đối thoại cũng phải làm mới hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, quán triệt từ lãnh đạo đến cán bộ công chức phải nằm lòng khi thực thi nhiệm vụ, xem doanh nghiệp là chủ thể để phục vụ.

"Doanh nghiệp bức xúc nói, phải nghe. Doanh nghiệp lên tiếng, phải hành động bởi giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp là trách nhiệm của chính quyền, từ đó góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, nên doanh nghiệp nửa đêm bức xúc, cũng phải làm", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thành phố cũng đề nghị, qua hệ thống đối thoại, không chỉ giải quyết pháp lý mà giải quyết thực tiễn. Thực tế doanh nghiệp đặt ra cần giải quyết thế nào, cần tìm cách để giải quyết thấu tình đạt lý. Phải hành động, trả lời nhanh để tạo ra sự yên tâm, yên lòng của doanh nghiệp. Đối thoại phải kết hợp với hành động!

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.