Gắn công tác đào tạo với quá trình tái cơ cấu nguồn nhân lực hàng hải

(SGGP).- Ngày 2-4, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (HHVN) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Bộ trưởng Bộ GTVT đã đến dự.

Được thành lập ngày 1-4-1956, tiền thân là Trường Sơ cấp lái tàu, trải qua 60 năm Đại học HHVN đã đào tạo hàng chục ngàn cán bộ, sĩ quan hàng hải phục vụ cho công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, góp phần đắc lực thực hiện chiến lược biển quốc gia. Đặc biệt, nhà trường đã có những bước trưởng thành vượt bậc trở thành trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh, với vị trí địa lý độc đáo của mình, Việt Nam có tiềm năng và thế mạnh rất lớn để phát triển kinh tế biển và phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, từ đó góp phần đắc lực đảm bảo vững chắc chủ quyền đất nước trên biển. Trong xu hướng hội nhập, tính chất địa chiến lược của Việt Nam càng trở nên quan trọng và cần được phát huy triệt để. Muốn vậy, trước hết Việt Nam phải có đội tàu vận tải biển hùng hậu, hệ thống cảng biển hiện đại, có khả năng cạnh tranh cao trong cung cấp dịch vụ, thân thiện với môi trường và tuyệt đối an toàn. Yêu cầu cấp bách đó đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành hàng hải và Đại học HHVN phải chủ động và can đảm gánh lấy trọng trách này.

Đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu, với lộ trình là một trong 17 trường đại học trọng điểm quốc gia, nằm trong tốp 10 trường đại học lớn nhất nước vào năm 2020, đạt trình độ ngang bằng với các nước châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2030, Đại học HHVN cần tích cực tập trung tham gia mạnh mẽ vào quá trình tái cơ cấu nguồn nhân lực nói chung và nhân lực hàng hải nói riêng, trong đó, lấy trình độ chuyên môn cao, kỹ năng làm việc tốt, có kỷ luật, có sự hiểu biết quốc tế và lòng yêu nước làm tiêu chí hàng đầu trong đào tạo. Bên cạnh đó, cần gắn kết nội dung đào tạo với doanh nghiệp, người tuyển dụng và mở rộng đào tạo hợp tác quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Đinh La Thăng đã gắn huy hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lên lá cờ truyền thống của Đại học HHVN. Dịp này, khoa Điều khiển tàu biển Đại học HHVN cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn