Gặp 10 thuyền viên lênh đênh trên biển một tuần giữa bão Dokasuri

SGGPO

Sau gần 1 tuần lênh đênh giữa biển, chống chọi với gió bão kinh hoàng, sự sống và cái chết cách nhau gang tấc, lúc ấy 10 ngư dân đã tự động viên, an ủi nhau để vượt qua hoạn nạn...

Trong khi cơn bão số 10 (bão Dokasuri) đổ bộ vào biển Đông càn quét các tỉnh phía Bắc miền Trung cũng là lúc tàu cá vỏ thép TH 93666 TS do ngư dân Nguyễn Văn Tuy (46 tuổi, ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng với 10 bạn thuyền khác lại bị hỏng máy, mất liên lạc thả trôi giữa bão biển.

Gặp 10 thuyền viên lênh đênh trên biển một tuần giữa bão Dokasuri ảnh 1 Các ngư dân đang bốc dỡ cá, quét dọn lại tàu để trở về với gia đình

Trưa ngày 19-9, gặp chúng tôi tại cảng Quy Nhơn (Bình Định) sức khỏe của các thuyền viên đã bình phục trở lại, họ đang bốc dỡ số cá bắt được ngoài biển để bán cho các thương lái. Dừng tay, trò chuyện với PV, các ngư dân vẫn chưa hết hãi hùng về những sự việc vừa mới trải qua.

“Khi ấy, chúng tôi rất lo lắng và đã nghĩ đến cái chết! Bởi, mấy chục năm lăn lộn với biển lớn, chưa lúc nào chúng tôi lâm vào tình cảnh như thế cả. Lúc ấy dù không ai dám chắc được điều gì, nhưng anh em cố động viên cùng nhau để khắc phục sự cố, trông chờ cho cơn bão mau đi qua…”, thuyền trưởng Nguyễn Văn Tuy cho hay.

Gặp 10 thuyền viên lênh đênh trên biển một tuần giữa bão Dokasuri ảnh 2 Ngư dân Nguyễn Văn Tuy đang nghe điện thoại của gia đình gọi vào hỏi thăm sức khỏe

Theo lời các thuyền viên, tàu cá vỏ thép TH 93666 TS bắt đầu xuất bến từ cảng Quy Nhơn vào ngày 9-9, hành trình đánh bắt từ vùng biển Nha Trang trở vào. Sau khi đánh bắt được vài ngày thì tàu bị sự cố hỏng bánh lái tàu, thả trôi trên biển đúng thời điểm bão số 10 đang đổ bộ vào biển Đông và đất liền các tỉnh Bắc miền Trung.

Thuyền trưởng Tuy kể tiếp: “Nhận được tin bão dữ, chúng tôi đang quay đầu lại bờ thì tàu gặp sự cố. Anh em cũng một phần chủ quan, cứ nghĩ rằng bão không đổ bộ vào vùng biển này. Ai ngờ sóng gió từ bão ảnh hưởng ghê gớm đến thế, tàu chúng tôi bị gió bão quật càng lúc càng ra xa, sóng dập rất mạnh vào mạn, nước tràn lênh láng cabin, boong tàu…; tàu như sắp chìm vậy. Anh em chỉ biết lạy trời phật, an ủi nhau để vượt qua thôi”.

Giữa biển lớn, con tàu vỏ thép to đùng đến thế nhưng đối chọi với bão tố tàu chỉ như chiếc lá mong manh. Sau cơn bão dữ, các thuyền viên mệt đừ nên cứ thả trôi tàu để lấy lại bình tĩnh, sau đó đã khắc phục lại bộ đàm để liên lạc về với giá đình.

Gặp 10 thuyền viên lênh đênh trên biển một tuần giữa bão Dokasuri ảnh 3 Sau khi trở về đất liền, được cơ quan chức năng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, sức khỏe các thuyền viên đã bình phục lại hoàn toàn

“Ở phía bờ ai ai cũng cứ nghĩ rằng chúng tôi đã chết. Vợ con nghe giọng tôi thì mừng lắm! Từ trước tới nay, gần mấy chục năm theo nghề biển chưa khi nào tôi gặp tình huống sống chết cách nhau gang tay như vậy”, ngư dân Phạm Văn Đồng (46 tuổi, quê gốc Thanh Hóa, tạm trú khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi, Bình Thuận) cho hay.

“Anh em đang bốc dở bán hết số cá bắt được trên tàu cho thương lái, sau đó sẽ trở về với giá đình. Trong ngày hôm nay không biết bao nhiêu là cuộc gọi từ người thân, chính quyền địa phương, bạn bè từ quê nhà (Thanh Hóa-PV) gọi vào để hỏi thăm sức khỏe, những ngày mất tích giữa biển chắc họ lo lắng cho chúng tôi lắm!”, thuyền trưởng Tuy chia sẻ thêm.

Khoảng vào lúc 2 giờ 30 phút, ngày 19-9, tàu cá vỏ thép TH 93666 TS đã được Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định hướng dẫn, hỗ trợ khắc phục sự cố máy móc, thiết bị thông tin liên lạc cập cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) an toàn. 10 ngư dân trên tàu gặp nạn đã được Quân y Bộ đội Biên phòng Bình Định chăm sóc sức khỏe và sơ cứu ban đầu, sức khoẻ đã bình phục hoàn toàn sau đó.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không chịu gỡ dây

- Tỷ lệ chích vaccine ở nhiều địa phương hiện đã khá cao, đạt miễn dịch cộng đồng. Vậy tại sao hoạt động du lịch từ chỗ “đắp chiếu” cũng chỉ chuyển qua “đắp mền” chứ chưa mở cửa để trở lại bình thường?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tập trung nguồn lực thực hiện dứt điểm các quy hoạch

Trao đổi với PV Báo SGGP, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, nhận xét: Nhìn chung, quản lý phát triển TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, hàng loạt khu đô thị mới hình thành, chỉnh trang đô thị hiện đại. 

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: