Giá dầu mỏ bất ngờ tăng mạnh

  • Hàng loạt đại gia Mỹ cắt giảm đầu tư

(SGGPO).- Chốt phiên giao dịch ngày 30-1 tại thị trường New York vào sáng sớm nay, 31-1 (giờ VN), giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đột ngột tăng mạnh lên gần 4 USD/thùng sau một thời gian dài giữ kỷ lục thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3-2015 chốt phiên ở mức 48,24 USD-thùng, tăng 3,71 USD-thùng. Trên sàn giao dịch London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 3-2015 tăng 3,46 USD lên 52,99 USD/thùng.

Theo giới phân tích, việc nhiều nhà đầu tư lớn tuyên bố cắt giảm các khoản đầu tư ngắn hạn trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng đã khiến giá dầu tăng mạnh. Ngoài ra, có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ có sự cắt giảm lao động lớn trong ngành công nghiệp dầu mỏ, báo trước thị trường này sẽ khó khăn trong trung hạn cũng là một lý do khiến giá dầu tăng.

Ngày 30-1, Chevron Corp, tập đoàn dầu khí lớn thứ hai của Mỹ, đã cắt giảm khoản chi 5 tỷ USD cho hoạt động khai thác và phát triển trong năm 2015, giảm 13% so với năm trước.

Trước đó 1 ngày, tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ cũng thông báo thêm một đợt cắt giảm mạnh ngân sách cho hoạt động khai thác, trong khi “đại gia” dầu lửa Anh-Hà Lan Royal Dutch Shell công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách hơn 15 tỷ USD trong 3 năm tới sau khi lợi nhuận hàng năm giảm mạnh.

Trong khi đó, số giàn khoan của Tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 của Mỹ Baker Hughes đã giảm tới 129 đơn vị trong tuần qua, xuống còn 1,937 giàn khoan.

      Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.