“Gia tài” 30 năm ca hát của ca sĩ Ánh Tuyết

Ca sĩ Ánh Tuyết tâm sự cuối năm nay chị sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm đi hát bằng một live show “30 năm tiếng hát Ánh Tuyết” tại Nhà hát Hòa Bình. Từ giờ đến khi đó chị đang cố gắng hoàn tất 4 album ca nhạc đã được đầu tư chuẩn bị trong mấy năm qua.

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết suốt trong gần 30 năm ca hát, “gia tài” của Ánh Tuyết chỉ có 4 album ca nhạc đã được Trung tâm băng nhạc Trẻ phát hành từ khá lâu. Đó là “Cung đàn xưa”, “Bến cũ”, “Hát cho yêu thương” và “Thằng Cuội” lần lượt ra mắt từ năm 1993 đến 1997.

Và từ đó đến nay, Ánh Tuyết không hề cho ra thêm album nào khác. Có vẻ như điều này trái ngược hẳn so với xu thế chung của các ca sĩ hiện nay. Nhiều ca sĩ trẻ làm album liên tục như để khẳng định vị thế của mình. Ánh Tuyết thì ngược lại, chị muốn khán giả cảm mình, ngấm tiếng hát của mình, hiểu tâm sự mà mình gửi gắm trong từng lời ca, tiếng nhạc…

Bốn album là con số rất ít ỏi cho cuộc đời đi hát của một ca sĩ như Ánh Tuyết. Nhưng chị hài lòng. “Tôi là con người cầu toàn, chính vì vậy tôi muốn đứa con tinh thần của mình sinh ra phải thật tốt. Trong 4 album đó có album tôi đã phải thực hiện trong 2-3 năm liền, cũng có album tôi phải bỏ ra rất nhiều tiền vì không hài lòng với phần hòa âm, phối khí… Cho đến nay những album của tôi vẫn có khán giả tìm mua. Và tôi biết, những khán giả này là những fan thực sự yêu quý giọng hát của tôi. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc…”.

Từ “Cung đàn xưa” với những giai phẩm trữ tình nổi tiếng của La Hối, Dương Thiệu Tước, Thông Đạt, Tô Hải, Hoàng Nguyên, Trần Hoàn, Văn Cao như Xuân và tuổi trẻ, Đêm tàn bến Ngự, Ai về sông Tương, Nụ cười sơn cước, Ai lên xứ hoa đào, Sơn nữ ca, Buồn tàn thu, Cung đàn xưa… đến “Bến cũ” cũng cùng một dòng nhạc, của các tác giả Từ Vũ, Anh Việt, Văn Phụng, Đặng Thế Phong… với Gái xuân, Bến cũ, Bức họa đồng quê, Con thuyền không bến… Ánh Tuyết đã thực sự gây dấu ấn trong khán giả bởi giọng hát hết sức đặc biệt của mình.

Chất giọng nữ cao da diết của người phụ nữ xứ Quảng cứ vương vấn mãi người nghe.Tiếp sau album “Hát cho yêu thương” của Phan Bá Chúc là “Thằng Cuội” của Lê Thương, trong đó liên khúc Hòn vọng phu hết sức ấn tượng. Kỷ niệm 30 năm đi hát, Ánh Tuyết muốn ra mắt khán giả thêm 2 album “Từ Suối mơ đến Thiên thai”, “Hội Trùng dương” và nếu kịp sẽ là cả album nhạc Trịnh và nhạc jazz. “Tất nhiên các chương trình này tôi cũng sẽ phối hợp cùng Trung tâm băng nhạc Trẻ để thực hiện và phát hành…” – Khán giả chờ xem “gia tài” của Ánh Tuyết. 

HÀ GIANG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.