Giã từ dòng nước đen

Cách đây 10 năm TPHCM đã có hàng chục ngàn người sống chen chúc trong những căn nhà lụp xụp ven kênh rạch. Rất nhiều người trong số họ đã và đang có cơ hội đổi đời.

Bà Nguyễn Thị Thắng, hiện ngụ tại phường 4 quận Phú Nhuận bồi hồi nhớ lại những năm tháng sống trong căn nhà ổ chuột ven kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè cách nay 9 năm: mùa nắng nước cạn, mùi bùn rác xông lên nồng nặc; mùa mưa thì nước dềnh lên xấp xỉ sàn nhà, bèo, rác theo nước trôi vào…

Cầu Kênh Tẻ góp phần phát triển khu đô thị mới Nam Sài Gòn của TPHCM.

Bà có 3 đứa cháu nhỏ thì đứa nào cũng bị bệnh về đường hô hấp. Nếu UBND TPHCM không triển khai cải tạo, chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè và hỗ trợ tiền cho người dân ở đây di dời thì bà Thắng và nhiều gia đình sống ven kênh này đã không có cơ hội đổi đời. Căn nhà hiện nay của bà Thắng nằm sâu trong một con hẻm ở quận Phú Nhuận, nhỏ thôi nhưng sạch và mát.

Trước năm 1993, tức là trước khi TPHCM thực hiện dự án cải tạo chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, nơi đây có đến 8.000 căn nhà ổ chuột, lấn ra đến gần nửa dòng kênh. Cả lưu vực này rộng đến hàng chục ha nhưng không một bóng cây xanh - bởi cây nào sống cho được nơi đầy ô nhiễm này. Năm 1993 mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng UBND TPHCM vẫn quyết định dành 420 tỷ đồng để giải tỏa tất cả những căn nhà ổ chuột tại khu vực này.

Hiện nước kênh vẫn chưa trong, song rác và bùn đen đã không còn. Toàn bộ bờ kênh đã được xây kè. Trên bờ hàng cây điệp, bò cạp nước… lên xanh mướt. Mỗi chiều đã có nhiều người ra đây hóng mát, tâm tình. Được sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới, TPHCM đang tiếp tục đầu tư gần 200 triệu USD để làm trong dòng kênh, xây dựng hệ thống cống thoát nước, chống ngập cho cả lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Đến năm 2007 khi dự án này hoàn thành, một khu đô thị ven kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè nhất định sẽ còn tươi đẹp hơn hôm nay.

Gần 9.000 hộ dân sinh sống trong các khu nhà ổ chuột ven kênh Tàu Hủ-Bến Nghé cũng vừa mới di dời đến những nơi ở mới tốt hơn. Đây là kết quả của việc tphcm triển khai thực hiện 2 dự án: xây dựng Đại lộ Đông-Tây và cải thiện môi trường nước. Tương tự kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, kênh Tàu Hủ-Bến Nghé cũng bị lấn chiếm và ô nhiễm nặng nề. Hầu hết những người dân từng sinh sống ở đây đã an cư ở các chung cư khá khang trang là Phạm Viết Chánh, Lý Chiêu Hoàng.

Cả 2 dự án xây dựng đại lộ Đông-Tây, cải thiện môi trường nước đang trong giai đoạn triển khai. Các nhà thầu Nhật Bản đảm nhận việc xây dựng 2 công trình này đã tập trung máy móc để thi công. Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2007-2008.

Ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Giám đốc Ban quản lý cả 2 dự án nêu trên cho biết, bất cứ công trình nào ở đây cũng phải xây dựng theo một chuẩn nhất định cả về độ cao lẫn màu sắc, kiểu dáng cho phù hợp với toàn bộ cảnh quan của khu vực. Không chỉ có thế, dự kiến trên đại lộ Đông-Tây sẽ còn có đường xe điện mặt đất, giải quyết giao thông cho cả khu vực và nhấn thêm những đường nét hiện đại cho thành phố.

Bây giờ đi từ trung tâm TPHCM về Nhà Bè-Cần Giờ chỉ mất khoảng nửa tiếng thay vì cả buổi như trước. Cách nay 4 năm, TPHCM đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để xây dựng một tuyến đường kéo dài từ trung tâm thành phố đến thẳng Nhà Bè-Cần Giờ. Đoạn đầu của tuyến, bắt đầu từ cầu Ông Lãnh (quận 1) qua đường Hoàng Diệu đến cầu Kênh Tẻ. Phần đường còn lại, trước kia là ao ruộng, sình lầy. Từ cầu Ông Lãnh đến đường Nguyễn Văn Linh, trục đường này rộng tới 19-28m.

Đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến Hương lộ 39 hiện mới rộng khoảng 7m nhưng đã được giải tỏa đúng theo lộ giới là 60m. Cả một trục đường rộng thênh thang, thuận tiện cho tất cả các phương tiện lưu thông. Hai bên đường trong một tương lai không xa sẽ có những khu đô thị hiện đại. Có thể nói đến điều này bởi lẽ đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đặt vấn đề đầu tư xây dựng nhà cao cấp ở đây. Cùng với đường, nước sạch cũng đã về tới Nhà Bè-Cần Giờ, làm cho vùng đất này thay da, đổi thịt hàng ngày.

Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, Võ Minh Thành, hồ hởi cho biết: Ngày trước, các nhà đầu tư đi khảo sát Nhà Bè, thấy tình trạng cơ sở hạ tầng ai cũng nản. Nay thì khác, đã có hàng trăm nhà đầu tư đến với Nhà Bè. Tất nhiên, Nhà Bè-Cần Giờ vẫn còn rất nhiều sông, kênh, rạch, đầm lầy cần được cải tạo. Nhưng với đường trục Bắc-Nam, giao thông đã thông suốt từ trung tâm thành phố đến huyện, tạo tiền đề cho cả 2 huyện phát triển.

NGUYỄN KHOA - TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn