Giá vàng đột ngột giảm mạnh

Các hợp đồng giao vàng tháng 12 tại thị trường vàng thế giới đã đột ngột giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9 vừa qua. Tại New York, vàng đã giảm hơn 5USD/ounce so với phiên trước, xuống còn 456,10 USD. Trong khi đó tại London, giá vàng cũng chỉ còn 457USD. Tại Hồng Công giá kim loại quý cũng giảm 3,3 USD/ounce xuống còn 461,45 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích thị trường, nguyên nhân chính của lần giảm giá này xuất phát từ việc các nhà đầu tư quay trở lại với USD sau khi thất vọng trước quyết định không tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và tin tức tăng trưởng từ nền kinh tế Mỹ.

Trong cuộc họp của ECB, Chủ tịch Jean-Claude Trichet cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng euro là 2%. Ông cũng nhấn mạnh, lạm phát trong khu vực sẽ vẫn được kiểm soát tốt dù lãi suất không được nâng lên. Quyết định trên đã đi ngược với suy đoán của nhiều nhà phân tích kinh tế trước khi cuộc họp diễn ra và đẩy đồng euro vào thế yếu hơn so với USD. Trong phiên giao dịch ngày 5-11, 1 euro chỉ còn đổi được 1,1820 USD, giảm so với 1,1944 USD đạt được tại phiên giao dịch trước đó.

V.L. (Theo BBC, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.