Giai đoạn mới, hợp tác mới

SGGP
Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres vừa hoan nghênh việc Mỹ hủy bỏ sắc lệnh hành pháp do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành về các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC). Tương tự, Liên minh châu Âu (EU) cũng hoan nghênh Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Trưởng công tố ICC, bà Fatou Bensouda.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Nguồn:TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Nguồn:TTXVN

ICC, được thành lập vào năm 2002, có nhiệm vụ truy tố các tội ác diệt chủng, tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội ác xâm lược. ICC là tòa án hình sự quốc tế thường trực, độc lập đầu tiên của cộng đồng quốc tế với số thành viên gần đây nhất là 123 nước.

Cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt lên ICC từ tháng 6 năm ngoái. Theo đó, cho phép đóng băng những tài sản hoặc bất động sản trên đất Mỹ của mọi cá nhân từ ICC tham gia, hỗ trợ hoạt động điều tra hoặc truy tố binh lính Mỹ mà không được sự đồng thuận của Washington. Những người này cũng như người thân trong gia đình cũng bị cấm tới Mỹ. ICC chỉ trích đây là những “đòn tấn công” gây căng thẳng và là “một nỗ lực không thể chấp nhận được” nhằm can thiệp vào nguyên tắc thượng tôn pháp luật và các quy trình xét xử của ICC. Tòa án có trụ sở tại Hà Lan này cho rằng, các lệnh trừng phạt “chưa từng có tiền lệ” làm suy yếu những nỗ lực đấu tranh nhằm buộc những bên gây tội ác chiến tranh phải chịu trách nhiệm. Không chỉ ICC phản đối, các lệnh trừng phạt nói trên cũng vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Ngày 2-4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Trưởng công tố Bensouda vì cuộc điều tra của bà liên quan đến cáo buộc các lực lượng Mỹ phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng đưa ông Phakiso Mochochoko - người đứng đầu Ban xét xử, hỗ trợ và hợp tác của ICC - ra khỏi danh sách các công dân bị chỉ định trừng phạt đặc biệt. Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng, các quyết định này phản ánh đánh giá của Mỹ về những biện pháp được thực hiện trước đây không thích hợp và không hiệu quả.

Quyết định mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy, thay vì áp đặt các lệnh trừng phạt, sẽ tốt hơn nhiều nếu các vấn đề được giải quyết thông qua sự phối hợp của tất cả các bên. Nói như Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell: “Bước đi quan trọng này nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với hệ thống quốc tế dựa trên luật định”. ICC, tất nhiên, hoan nghênh quyết định trên của Mỹ, cho rằng điều này báo hiệu về một kỷ nguyên hợp tác mới với Washington, góp phần củng cố hoạt động của tòa án cũng như thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên các luật lệ.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây