Giải Oscar 2013: Argo - Phim hay nhất năm nay

(SGGPO).- Nằm ngoài dự đoán của nhiều người, bộ phim “Life of Pi” (Cuộc đời của Pi) của đạo diễn Lý An (Trung Quốc) đã giành 5 tượng vàng Oscar trong lễ trao giải Oscar lần thứ 85 năm 2013 diễn ra sáng nay, 25-2 (giờ VN), tại nhà hát Dolby, Los Angeles (Mỹ). Trong khi đó, bộ phim “Argo” của đạo diễn Ben Affleck đã giành giải Phim hay nhất Oscar năm nay.

Các giải thưởng của phim “Life of Pi” nhận được gồm: Quay phim xuất sắc cho Claudio Miranda; Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc, Biên tập phim xuất sắc, Nhạc phim xuất sắc cho Mychael Danna và Đạo diễn xuất sắc cho đạo diễn Lý An.

“Life Of Pi” (Cuộc đời của Pi) của đạo diễn Lý An là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn người Canada Yann Martel. Bộ phim kể về một thiếu niên Ấn Độ trẻ tuổi phải sống chung thuyền cứu hộ và lênh đênh trên biển nhiều ngày liền cùng với chú hổ trước khi được cứu.

Trong khi đó, bộ phim “Argo” của đạo diễn Ben Affleck đã giành giải Phim hay nhất Oscar năm nay.

Phim Argo

Nữ diễn viên Jennifer Lawrence của phim "Silver Linings Playbook" đã vượt qua các diễn viên Jessica Chastain  của phim “Zero Dark Thirty”, Emmanuelle Riva  phim “Amour”, Quvenzhane Wallis phim “Beasts of the Southern Wild” và Naomi Watts phim “The Impossible” để giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Nam diễn viên đóng vai Tổng thống Lincoln - Daniel Day-Lewis đã thắng giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Đây là lần thứ ba Daniel Day-Lewis nhận tượng vàng Oscar. Hai lần trước, anh nhận tượng vàng Oscar với các vai diễn trong phim “My Left Foot” (năm 1989) và “There Will Be Blood” (năm 2007).

Giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc được trao cho nam diễn viên người Áo Christoph Waltz với vai diễn trong phim "Django Unchained".  Đây là lần thứ hai nam diễn viên 56 tuổi giành giải thưởng cao quý này. Trước đó anh đã giành giải thưởng Oscar vào năm 2010 cũng ở giải thưởng này. Ngoài giải Oscar, mới đây Christoph Waltz còn giành được giải Quả Cầu Vàng và giải BAFTA.

Trong khi đó, giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc đã không nằm ngoài dự đoán, nữ diễn viên Anne Hathaway của phim "Những người khốn khổ" đã thắng giải thưởng này. Trước đó cô cũng đã nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2012.

Giải Kịch bản gốc xuất sắc được trao cho Quentin Tarantino của phim “Django Unchained”.

Giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc được trao cho phim “Argo”. Ngoài ra, bộ phim này còn đoạt giải Biên tập phim xuất sắc cho William Goldenberg.

Vượt qua các bộ phim khác như “Frankenweenie” của Tim Burton, “ParaNorman” của Sam Fell and Chris Butler, “The Pirates! Band of Misfits” của Peter Lord, “Wreck-It Ralph” của Rich Moore, bộ phim hoạt hình của hãng Disney – “Brave” đã giành giải Phim hoạt hình xuất sắc. Trong khi đó, giải thưởng Phim hoạt hình ngắn xuất sắc đã thuộc về “Paperman” của John Kahrs.

Cảnh trong phim Brave - Phim hoạt hình xuất sắc

Giải Phim tài liệu xuất sắc được trao cho phim "Searching for Sugar Man". Trong khi đó giải Phim tài liệu ngắn xuất sắc được trao cho phim "Inocente" của Sean Fine và Andrea Nix Fine

Giải thưởng Phim ngắn hay nhất thuộc về phim "Curfew". Trước đó, bộ phim này đã từng giành giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes năm 2012 vào tháng 1 và Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất trong lễ trao giải Quả cầu vàng. Đây cũng là bộ phim nói tiếng nước ngoài duy nhất nhận được đề cử Phim hay nhất tại Oscar lần thứ 85.

Giải thưởng Thiết kế sản xuất xuất sắc được trao cho phim “Lincoln” của đạo diễn Steven Spielberg. Như vậy, bộ phim về vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ Lincoln chỉ nhận được 2 trong tổng số 12 đề cử của giải thưởng này.

Giải Hòa âm xuất sắc trao cho Andy Nelson, Mark Paterson và Simon Hayes của phim "Những người khốn khổ". Đây là giải thưởng thứ ba mà bộ phim nhạc kịch này có được.

Giải thưởng Biên tập âm thanh xuất sắc được trao cho cả hai phim "Skyfall" (Per Hallberg và Karen Baker Landers) và "Zero Dark Thirty" (Paul N.J. Ottosson). Trong khi đó, hạng mục Âm thanh xuất sắc thuộc về phim “Les Misérables” (Andy Nelson, Mark Paterson và Simon Hayes).

Bài hát trong phim hay nhất thuộc về ca khúc "Skyfall" của phim "Skyfall". Như vậy, tập phim mới nhất về chàng điệp viên 007 - Skyfall đã giành toàn bộ hai giải thưởng quan trọng về âm thanh tại lễ trao giải Oscar năm nay.

Giải Hóa trang xuất sắc thuộc về phim "Les Miserables" (Những người khốn khổ). Trong khi đó, giải thưởng Thiết kế trang phục thuộc về Jacqueline Durran của phim "Anna Karenina".

Trung Thu

Các tin, bài viết khác

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.