Giải quyết mạnh tay nạn ăn xin cuối năm

SGGP
Trong thời điểm gần đến Tết Nguyên đán, tệ nạn ăn xin đang tái xuất trên nhiều tuyến đường, tại các ngã ba, ngã tư, cổng chùa và cây xăng ở TPHCM.

Khi ghé vào trạm xăng ở góc đường Lý Thái Tổ - Lê Hồng Phong (quận 10), tôi thấy có tới 3 người đang xin tiền. Một phụ nữ tay cầm nón lá chìa ra xin tiền. Một phụ nữ khác đang bế đứa bé nheo nhóc, cứ thấy ai móc ví ra trả tiền đổ xăng là áp đến xin tiền. Một người đàn ông lớn tuổi có vẻ mệt mỏi, trên tay cầm xấp vé số ngồi bệt xuống đất, nhưng thực chất cũng chỉ là để khiến người vào đổ xăng cảm thấy thương hại mà cho tiền.

Quan sát tại chợ Trần Văn Quang (phường 9, quận Tân Bình) và một số ngã tư, đoạn đường hay dọc đại lộ Mai Chí Thọ (quận 2, đoạn bắt đầu lên đường cao tốc) trong những ngày gần đây, tôi cũng thấy xuất hiện nhiều phụ nữ bế những đứa bé nheo nhóc và trẻ em, người lớn tuổi, người khuyết tật lang thang xin tiền người đi đường, thậm chí lao ra khi đèn đỏ, chặn người đi xe máy hay tài xế ô tô để xin tiền, rất nguy hiểm.  

Mới đây, tôi có chuyến ra TP Đà Nẵng vài ngày. Đây là TP mà nhiều năm trước đây đã giải quyết căn cơ và rốt ráo tệ nạn lang thang ăn xin bằng nhiều biện pháp triệt để như trả về địa phương cư trú, hoặc đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc nuôi dưỡng. Thế nhưng, hiện nay tại TP này đã “tái xuất” tình trạng người ăn xin. 

Giải quyết tệ nạn lang thang ăn xin là vấn đề nan giải, không chỉ với TPHCM mà cả với nhiều tỉnh thành. Ngoài nguyên do thiếu lực lượng chuyên trách để xử lý nhanh, kịp thời người lang thang ăn xin, hiện nay có tình trạng người lang thang ngụy trang đối phó để tránh bị phát hiện đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội, bằng cách cầm trên tay vài tờ vé số hay cây kẹo cao su như là đi bán, nhưng chủ yếu vẫn xin tiền người qua đường.

Cách chấm dứt tệ nạn ăn xin là mọi người không cho tiền, nhưng thực tế nhiều người từ tâm vẫn không khỏi chạnh lòng và sẵn sàng cho họ vài ba ngàn đồng, coi như là cách sẻ chia giúp đỡ người nghèo khó. Thế nhưng, trong số những người ăn xin có nhiều người “ăn xin chuyên nghiệp”, thậm chí giả dạng người khuyết tật hay nhẫn tâm chăn dắt trẻ em để lợi dụng lòng nhân ái của mọi người. 

Giải quyết tệ nạn lang thang ăn xin không chỉ là trách nhiệm của ngành LĐTB-XH hay chính quyền địa phương, mà rất cần sự chung tay của cộng đồng, xã hội. Khi phát hiện người lang thang ăn xin, thậm chí nghi ngờ người chăn dắt hay ngụy trang lang thang ăn xin, nên gọi điện báo tin cho chính quyền địa phương. Sự hào hiệp “cho và nhận” cần đúng người, đúng nơi, đúng cách. Một TP hiện đại, văn minh và nghĩa tình, không thể cứ để mãi tiếp tục tệ nạn lang thang ăn xin.

NGUYỄN ĐƯỚC, quận 5, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân sống trong cảnh tạm bợ, lụp xụp do “mắc kẹt” dự án suốt 20 năm qua tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM

Vẫn chờ thu hồi sau 20 năm “mắc kẹt” trong dự án

Hàng loạt dự án ở Khu Nam (TPHCM) hơn 20 năm vẫn chưa đền bù xong, nay vừa được Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn tiếp tục phải chờ quyết định thu hồi từ cơ quan thẩm quyền của TPHCM.

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Giết mổ gia cầm gây ô nhiễm

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều người sống tại hẻm 8/2 đường Phạm Hùng (đoạn giáp gianh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh, TPHCM, gần hồ bơi Hòa Bình) phản ánh, nhiều hộ dân buôn bán gia cầm giết mổ gà, vịt sống ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.