Giải thưởng khoa học ASEAN - Mỹ dành cho nữ

SGGP
Giải nhất kèm phần thưởng trị giá 20.000 USD của Giải thưởng khoa học ASEAN - Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ năm 2020 với chủ đề chăm sóc sức khỏe dự phòng đã thuộc về Tiến sĩ Chan Yoke Fun (ảnh), người Malaysia, Trưởng Bộ môn Vi sinh y học thuộc Khoa Y Trường Đại học Malaysia.

Giải thưởng khoa học ASEAN - Mỹ dành cho nữ

 Theo công bố của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (COSTI), Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Phòng thí nghiệm Underwriters, bà Chan đã tập trung nghiên cứu phát triển một loại vaccine chống lại virus gây bệnh tay chân miệng và các bệnh viêm não ở trẻ em; đồng thời cộng tác với các chuyên gia địa phương nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và cách phòng chống loại virus này.

Trong khi đó, Tiến sĩ Shefaly Shorey (Singapore) giành Giải danh dự cùng phần thưởng trị giá 5.000 USD. Tiến sĩ Shefaly Shorey là chuyên gia điều dưỡng, hiện là Trợ lý Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Điều dưỡng Alice Lee, thuộc Đại học Quốc gia Singapore. Các nghiên cứu của bà Shorey tập trung vào ngăn ngừa bệnh trầm cảm ở nữ giới khi mang thai và sinh con. Bà đã tìm cách vận động các nhà hoạch định chính sách thông qua nghiên cứu của mình nhằm hỗ trợ sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong khu vực. Từ kết quả nghiên cứu của mình, bà Shorey đã phát triển một ứng dụng giáo dục miễn phí có tên “Ở nhà nhưng không cô đơn” để hỗ trợ những người mới làm cha, làm mẹ bớt căng thẳng và ngăn chặn chứng trầm cảm sau sinh.

Tiến sĩ Chan và Tiến sĩ Shorey đã được chọn từ nhóm 10 ứng cử viên lọt vào vòng chung kết quốc gia, trong đó có Tiến sĩ Trần Thị Thanh Huyền, cán bộ Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec của Việt Nam. Cuộc thi sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2021 với chủ đề “Không khí trong lành và nước sạch”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.