Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XIV năm 2014: Tâm huyết với nghề

Ở Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội (Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV), nhiều năm nay khó ai vượt được kỹ sư Tô Ái Quốc (42 tuổi) về việc “phát minh” ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp. Không chỉ tâm huyết với nghề, kỹ sư Tô Ái Quốc còn là người thầy lặng thầm, là bệ đỡ cho nhiều công nhân kỹ thuật trẻ trưởng thành.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật nghiệp vụ Cao Thắng, trải qua công tác ở một số nơi, năm 2001, anh về Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội với công việc của một công nhân vận hành máy. Hàng ngày, tiếp xúc với dây chuyền máy móc, anh hiểu rõ “tính nết”, điểm mạnh yếu của chúng. Có những giai đoạn, lãnh đạo nhà máy đau đầu về tình trạng thất thoát nguyên liệu của dây chuyền sản xuất. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh xin nhận cải tạo hệ thống để tránh thất thoát. Qua tìm hiểu nguyên nhân, anh nghĩ ra cách giải quyết vô cùng đơn giản, đó là chế tạo máy rây để lọc nguyên liệu nát và nguyên liệu còn sử dụng được. Chỉ sau một tuần nghiên cứu, anh và đồng nghiệp trong tổ đã chế tạo thành công chiếc máy rây. Nhờ sáng kiến này mà 70% nguyên liệu được tái sử dụng, giải tỏa nỗi lo của ban giám đốc. Sau thành công đó, anh được đề bạt làm quản đốc phân xưởng sợi.

Kỹ sư Tô Ái Quốc (áo trắng) cùng các công nhân kỹ thuật của phân xưởng vào ca.

Sau nhiều ngày quan sát, anh cũng nhận thấy việc sắp xếp tổ chức sản xuất tại phân xưởng sợi vẫn còn nhiều bất cập, các công nhân vận hành máy còn chạy máy theo kinh nghiệm riêng của bản thân, thiếu sự phối hợp giữa các tổ sản xuất trong ca… Thời gian này khi đang học văn bằng 2 tại Trường ĐH Kinh tế, anh chuẩn bị hẳn đề tài tốt nghiệp, trong đó có một phần nội dung chính là công trình “sắp xếp tổ chức sản xuất hợp lý tại phân xưởng sợi”. Ông Nguyễn Ngọc Tuất, Chủ tịch Công đoàn nhà máy, cho biết: “Quốc làm việc rất nghiêm túc và làm gì cũng chi tiết, tỉ mỉ, luôn đi kèm giải pháp. Đề tài Quốc chọn khi tốt nghiệp đã được tổng giám đốc cho áp dụng và đem lại hiệu quả lớn, sắp xếp nhân sự phù hợp, tiết kiệm nhiều hơn nguyên vật liệu, điện năng, nhân sự, tăng năng suất lao động… với số tiền hàng năm gần 250 triệu đồng”.

Nhưng điều khiến ông Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Ngọc Tuất tâm đắc khi nhận xét về người đảng viên Tô Ái Quốc là sự tận tụy, không giấu nghề và khả năng “truyền lửa” cho anh em nhà máy. Bận rộn với công việc nhưng kỹ sư Quốc vẫn đích thân biên soạn đề cương hướng dẫn và trực tiếp thực hiện đào tạo cho 69/70 cán bộ, công nhân viên của các phân xưởng. Kết quả năm 2013, đã có 18 nhân sự trong số đó đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Anh cũng tích cực và đi đầu trong việc đóng góp giúp đỡ các trường hợp công nhân nhà máy, tổng công ty có hoàn cảnh khó khăn; đề xuất cụ thể các phương án giúp đỡ cho từng trường hợp cụ thể… “Lãnh đạo khi giao việc thì rất tin tưởng. Anh em trong phân xưởng yêu quý, kính nể và luôn coi anh ấy là đội trưởng tinh thần của họ qua rất nhiều việc có tên, không tên thầm lặng”, ông Tuất cho biết.

Từ năm 2008 đến nay, kỹ sư Quốc là chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2010 và năm 2012 được UBND TPHCM tặng bằng khen “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục 2008 - 2009” và 2010 - 2011; năm 2012 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo; nhiều năm là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ…

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn