Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nói gì về kiến nghị dừng chương trình tiếng Anh tích hợp của phụ huynh?

SGGPO
Ngày 15-9, Báo SGGP nhận được đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh có con đang học tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TPHCM về yêu cầu tạm dừng học qua internet chương trình tiếng Anh tích hợp và xem xét giảm học phí.

Tin liên quan

Theo đó, tập thể phụ huynh kiến nghị Sở GD-ĐT TPHCM cho phép tạm dừng học qua internet chương trình tiếng Anh tích hợp, khi nào TP mở cửa lại trường học (học sinh đến trường học trực tiếp) mới tiếp tục triển khai chương trình để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, phụ huynh cũng đề nghị Công ty Cổ phần quản lý Giáo dục và Đầu tư EMG – đơn vị tổ chức triển khai chương trình tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với phụ huynh nhằm xem xét yêu cầu giảm 50% học phí trong giai đoạn chuyển đổi qua hình thức học trực tuyến.

Song song đó, phụ huynh cũng kiến nghị Sở GD-ĐT TPHCM cho phép một đơn vị độc lập kiểm định chất lượng giảng dạy hiện nay của chương trình này, xem xét việc thí điểm nhiều đơn vị cung cấp chương trình giảng dạy để tránh tình trạng độc quyền.    

Trưa cùng ngày, qua trao đổi với PV Báo SGGP, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, chương trình tiếng Anh tích hợp được triển khai theo Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” do UBND TPHCM phê duyệt từ năm 2014.

Chương trình được tiến hành dạy song hành với chương trình giáo dục phổ thông của Bộ GD-ĐT. Do đó, những nội dung trùng lắp giữa chương trình phổ thông hiện hành và chương trình tiếng Anh tích hợp (chủ yếu ở các môn Toán và Khoa học) sẽ được dạy bằng tiếng Anh nên đề nghị của phụ huynh về việc tạm dừng chương trình, khi nào học sinh đến trường học trực tiếp mới tiếp tục giảng dạy là không phù hợp.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, phụ huynh nếu không muốn tiếp tục tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp có thể làm đơn xin chuyển qua chương trình phổ thông Việt Nam.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nói gì về kiến nghị dừng chương trình tiếng Anh tích hợp của phụ huynh? ảnh 1 Một tiết học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài của học sinh Trường Tiểu học An Hội, quận Gò Vấp

Về mức thu học phí, thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT TPHCM về việc giảm áp lực học tập cho học sinh, đồng thời chia sẻ gánh nặng học phí cho phụ huynh, đơn vị triển khai chương trình đã quyết định giảm số tiết học với giáo viên nước ngoài (từ 8 tiết/tuần trong giai đoạn bình thường xuống còn 6 tiết/tuần trong giai đoạn học trực tuyến) nhưng không giảm nội dung học tập. Song song đó, học sinh có 2 tiết/tuần học với học vụ người Việt Nam để củng cố và ôn tập kiến thức.

Do đó, dù thời lượng học với giáo viên nước ngoài giảm xuống nhưng tiến độ học tập không chậm lại, vẫn đảm bảo tiến trình dạy song song với chương trình giáo dục Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cũng cho biết, hiện nay quy định sĩ số tối đa đối với lớp tích hợp là 35 học sinh/lớp nhưng không có quy định tối thiểu. Trường hợp phụ huynh không có nhu cầu tiếp tục tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp, xin rút tên khỏi danh sách lớp này sẽ khiến sĩ số học sinh giảm xuống.   

“Trong giới hạn từ 25-35 học sinh/lớp, chương trình tiếng Anh tích hợp vẫn triển khai bình thường. Tuy nhiên, nếu sĩ số lớp học giảm xuống dưới 20 học sinh, EMG sẽ báo cáo về Sở để cơ quan quản lý làm việc với các bên liên quan, tìm giải pháp tháo gỡ cụ thể như tiếp tục duy trì hay không duy trì lớp tích hợp, ghép lớp...”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết.

Theo đại diện Sở GD-ĐT TPHCM, học sinh nếu không có nguyện vọng tiếp tục học chương trình tiếng Anh tích hợp có thể xin chuyển qua chương trình tiếng Anh khác nếu có nguyện vọng. Việc chuyển đổi này không làm ảnh hưởng phân bổ nhân sự giáo viên của các trường.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục