Giảm thuế để hút đầu tư

Để khuyến khích hoạt động đầu tư công nghiệp và thúc đẩy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Pháp công bố chương trình miễn 2,5 tỷ EUR (2,72 tỷ USD) tiền thuế trong vòng 5 năm. Dự kiến, kế hoạch miễn giảm thuế này sẽ được áp dụng trong vòng 12 tháng tới. Kế hoạch được công bố trong bối cảnh giới phân tích cho rằng chính tình trạng đầu tư ảm đạm của các công ty là yếu tố chủ chốt cản trở tăng trưởng của Pháp.

Kế hoạch giảm thuế được Thủ tướng Pháp Manuel Valls gọi là những biện pháp chưa từng có tiền lệ, cho phép các công ty khấu trừ 140% giá trị đầu tư công nghiệp đối với các lợi nhuận có thể bị đánh thuế trong vòng 5 năm và giảm thuế doanh nghiệp. Đây là chương trình bổ sung vào chương trình 40 tỷ EUR mà Chính phủ Pháp thông báo để cho các công ty miễn thuế đến năm 2017 với tên gọi Hiệp ước trách nhiệm. Giới chức Pháp ước tính kế hoạch giảm thuế sẽ khiến ngân sách nhà nước giảm tới 500 triệu EUR trong năm nay.

Theo Reuters, việc công bố kế hoạch trên cho thấy giới chức Pháp đang tỏ ra sốt ruột với đà tăng trưởng kinh tế chậm của nước mình. Hiện Anh đã vượt Pháp để trở thành nền kinh tế thứ 2 tại châu Âu sau khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng vào năm ngoái. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, năm 2014, GDP của Pháp chỉ đạt hơn 2.100 tỷ EUR, kém hơn Anh gần 100 tỷ EUR. Tăng trưởng năm 2014 của Pháp chỉ đạt mức 0,4% trong khi Anh có chỉ số tăng trưởng gần 3%.

Tờ International Business Times gọi Pháp là thành viên “ốm yếu” của Liên minh châu Âu khi nước này vẫn ngập chìm trong những hậu quả từ cuộc khủng hoảng tài chính. Tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao kỷ lục gần 3,5 triệu người và hiện mức nợ công đã vượt quá 2.000 tỷ EUR.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới uy tín của Tổng thống Francois Hollande và chính phủ cánh tả giảm sút vào năm ngoái. Kết quả cuộc khảo sát của Cơ quan Điều tra dư luận Pháp (IFOP) vào năm ngoái cho thấy, chỉ có 13% người Pháp hài lòng với những chính sách của ông Hollande; 85% người Pháp không muốn ông ra tranh cử tổng thống 2017; 50% người Pháp nhận định, ông Hollande không thực hiện những gì đã hứa khi tranh cử.

Tỷ lệ ủng hộ ông Hollande hiện đang ở mức 24%, đây vẫn là tỷ lệ thấp kỷ lục đối với một tổng thống Pháp kể từ khi bắt đầu tiến hành lấy phiếu thăm dò dư luận định kỳ hàng tháng từ năm 1996. Các yếu tố này hợp lại đã đưa Anh bứt phá vượt qua Pháp.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, chưa chắc Anh có thể giữ được ngôi vị này lâu dài bởi mức chênh lệch GDP là khá nhỏ, Pháp vẫn còn cơ hội lật ngược thế cờ nếu đưa ra được những chính sách giải quyết nợ công, thâm hụt ngân sách và cải thiện thị trường lao động kịp thời. Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho rằng việc hồi phục tăng trưởng tại Pháp chỉ thành công khi tiến hành cải cách.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Pháp nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng 1,4%. Viện Thống kê Pháp (INSEE) cũng cho biết mức tăng trưởng GDP của Pháp sẽ đạt 0,4% trong quý 1-2015 và 0,3% trong quý 2-2015. Những dự báo lạc quan của IMF và INSEE được coi là sự cổ vũ cho việc Chính phủ Pháp tiến hành mạnh những bước cải cách, trong bối cảnh các đảng đối lập chỉ trích gây gắt chính sách kinh tế của chính phủ trong thời gian vừa qua.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây