Giao lưu với tiến sĩ môi trường Nguyễn Đức Hiệp

TS Nguyễn Đức Hiệp hiện là chuyên viên khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Bảo tồn, tiểu bang New South Wales, Australia, đồng thời là thành viên của Board of Advisor cho VietEcology, một tổ chức phi chính phủ về cải tiến và hỗ trợ môi trường ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, ông đã lần lượt xuất bản 4 tác phẩm, trong đó có 3 tác phẩm mang đề tài lịch sử là Sài Gòn - Chợ Lớn qua những tư liệu quý trước 1945 (2015), Sài Gòn - Chợ Lớn: Ký ức đô thị và con người (2016) và Sài Gòn - Chợ Lớn: Thể thao và báo chí trước 1945 (2016) cùng 1 tác phẩm mang tính môi trường Thiên nhiên: Kỳ diệu hay thảm họa (2016). Tất cả tác phẩm đều do NXB Văn hóa Văn nghệ TPHCM xuất bản.

Các tác phẩm mang đề tài lịch sử của tác giả Nguyễn Đức Hiệp

Với nhiều nguồn tư liệu được sưu tầm, nghiên cứu ở các thư viện, nhất là thư viện ở nước ngoài, đặc biệt là nguồn tư liệu cá nhân được tích lũy từ hàng chục năm nay, ông đã hoàn thành nhiều bài viết có giá trị về Sài Gòn - Chợ Lớn xưa trên nhiều lĩnh vực văn hóa, đô thị, kiến trúc, báo chí, thể thao, sân khấu...

Về tác phẩm môi trường, với kinh nghiệm thực tiễn, ông đã đưa người đọc đến với những vấn đề nóng về thiên nhiên hiện nay, từ sự thay đổi tự nhiên đến cả những biến đổi từ sự can thiệp của con người.

Buổi giao lưu sẽ bắt đầu từ 9 giờ ngày 22-7 tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình).

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa