Giàu thấy ớn

– Dân mình chịu chơi thiệt. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra mấy triệu bạc mỗi lần làm đẹp bằng cách dát mặt nạ vàng cho da.

– Chưa nhằm nhò gì. Có đại gia còn làm dân tình lé mắt, khi bỏ mấy triệu “đô” nhập cái xe thuộc hàng mắc nhất thế giới. Nghe đâu phí tổn khi xài thứ xe này còn khẳm hơn cả xài máy bay riêng. Cả xe, người lẫn mặt nạ vàng đều mới được đăng tin trên báo nước ngoài. Xanh mắt chưa?

– Rồi. Đành rằng họ chỉ xài tiền của họ, nhưng giữa thời khốn khó, nghe mấy thứ này càng thấy oải. Họ sướng mình họ, mà gánh nặng nhập siêu lại chia đều cho hơn tám chục triệu người khác.

– Thôi, chuyện đó nói hoài cũng chẳng nước non gì. Có chuyện gì “bình dân học vụ” hơn không?

– Sẵn luôn. Hãng phân tích tiêu dùng nổi tiếng vừa lập bảng kê về tiêu thụ bia. Xứ mình xếp hạng tư về tốc độ tăng trưởng uống bia, chỉ sau Nigeria, Ấn Độ, Brazil. Tức là nếu nói về “dzô”, xứ mình cũng là... cường quốc?

– Nhậu nhiều thì dễ lật gọng chứ cường nỗi gì. Nhưng chỉ sợ lúc nào cũng nghèo lết bánh mà vẫn nghĩ mình luôn giàu.

– Sao kỳ vậy?

– Thì đó, dù chưa có cách nào “khều” ra để sinh lợi được, người ta vẫn cứ rầm rĩ nói về chuyện còn 500 tấn vàng trong dân. Có bằng đó vàng, giàu thấy ớn rồi, cứ xài thoải mái!  

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận