Giúp người trồng rau ở Gò Công

SGGP
Từ đầu năm 2018 đến nay, do bị thương lái thường xuyên ép giá, thậm chí ngừng mua, nên rau tại huyện Gò Công (tỉnh Tiền Giang) rớt giá thê thảm. 
Tại xã Yên Luông (nơi có sản lượng rau lớn của Tiền Giang), trước đây thường có nhiều thương lái về thu mua rau, nhưng nay vắng bóng, lượng rau được tiêu thụ giảm dần, dù sản lượng rau tăng mạnh do thời tiết thuận lợi. Đến kỳ thu hoạch rau mà chưa bán được, nhiều nhà vườn đã phải nhổ bỏ, hoặc đem cho gia súc ăn.
Giúp người trồng rau ở Gò Công  ảnh 1 Rau được thu hoạch chuẩn bị đưa lên TPHCM tiêu thụ
Được tin nông dân trồng rau ở Gò Công lao đao vì không tiêu thụ được sản phẩm, các bạn thanh niên tình nguyện ở TPHCM và Công ty rau sạch Tám Khỏe (trụ sở tại quận Tân Bình, TPHCM) đã về xã Yên Luông giúp tiêu thụ hơn 14 tấn rau, với giá 3.000 đồng/kg. Công ty ưu tiên mua giúp những hộ nông dân nghèo, thực sự khó khăn.
Ông Phạm Công Chính, Giám đốc Công ty rau sạch Tám Khỏe, cho biết: “Công ty không nhằm thu lợi nhuận, mua về TPHCM cũng chỉ bán ra với giá 3.000 đồng/kg, không tính chi phí vận chuyển từ Gò Công lên TPHCM và rau hư trong quá trình vận chuyển. Chúng tôi chỉ cố gắng giúp nông dân hạn chế thiệt hại”.
Chị Nguyễn Thị Cẩm Thu (nông dân trồng rau tại ấp Long Bình, xã Yên Luông) cảm kích: “Chúng tôi chân thành cảm ơn tấm lòng của những người tử tế đã không quản ngại đường xa, về đây giúp bà con tiêu thụ rau. Hiện tại, số lượng rau đã được thu mua gần hết”. 
Giải cứu nông sản ế chỉ là giải pháp bất đắc dĩ, giúp nông dân đỡ lao đao khi không bán được nông sản. Vì vậy, cần có giải pháp căn cơ giúp nông dân có thể thay đổi quy trình sản xuất nông nghiệp, từ khâu dự báo thị trường, quy hoạch sản xuất, tạo đầu ra ổn định.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.