Gỡ kẹt

SGGP
- Gần đây không chỉ bệnh nhân mà cả giới y bác sĩ ở một số bệnh viện xứ mình cùng đề nghị sớm áp dụng việc đồng bộ bệnh án điện tử và chia sẻ kết quả xét nghiệm. Nói dễ hiểu là chỉ cần thăm khám, xét nghiệm ở một bệnh viện thì các bệnh viện khác cũng có dữ liệu, khỏi cần khám lại.

- Được vậy thì quá hay cho điều trị, nhất là giúp túi tiền bệnh nhân đỡ… lủng. Giờ rất phổ biến chuyện bệnh viện nào cũng yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm từ A đến Z. Mỗi lần chụp chiếu, đo xét là lại bộn tiền. 

- Biết là thế nhưng đâu dễ làm. Cái kẹt dễ thấy là phải đầu tư công nghệ theo hướng chuyển đổi số. Công nghệ hiện đại sẽ mắc tiền, có nâng lên đặt xuống đắn đo cũng không dễ quyết. Đầu tư bộn tiền thì biết bao lâu mới thu hồi vốn. Nhưng cái vướng sâu hơn ai cũng thấy nhưng ít nói ra, là lợi ích riêng. Bắt bệnh nhân xét nghiệm càng nhiều thì bệnh viện càng có nguồn thu lớn. Đồng bộ dữ liệu bằng bệnh án điện tử thì nhiều khoản thu sẽ bị cắt cái rẹt, sức mấy họ chịu làm.

- Chi phí khám, xét nghiệm luôn là thực tế ê răng cho gia đình bệnh nhân. Nhà nào có người bệnh nặng thì càng dễ xính vính vì chi phí. Giảm được những xét nghiệm trùng lặp tốn kém sẽ làm bao nhiêu gia đình dễ thở hơn. Bệnh viện không tối đa hóa lợi nhuận đó mới là căn cơ gỡ kẹt.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tổng lực bù tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan phải huy động tổng lực để hoàn thành dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 (dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam) đúng tiến độ, tránh tình trạng trung ương dồn toàn lực nhưng công trình vẫn không thực hiện được.