Gói cứu trợ ngân hàng mới của Mỹ: Có thể lên tới 2.000 tỷ USD

Theo CNN, Chính phủ Mỹ đang thảo luận việc chi thêm khoảng 2.000 tỷ USD để các ngân hàng hoạt động trở lại bình thường. Tổng thống Barack Obama có thể thông báo kế hoạch này trong vòng một vài ngày tới, tuy nhiên vẫn chưa quyết định được quy mô cuối cùng của đề xuất mới này và những chi tiết có thể thay đổi.

Trong bối cảnh các ngân hàng Mỹ đang vật lộn với những khoản thua lỗ khổng lồ, tân Tổng thống B.Obama kiên trì theo đuổi mục tiêu thiết lập một loại ngân hàng đặc biệt để giải quyết các tài sản xấu, khơi thông dòng chảy tín dụng. Ngân hàng đặc biệt này được gọi là “ngân hàng xấu”, do nhà nước quản lý. Ý tưởng tạo ra “ngân hàng xấu” để kiểm định các tài sản có vấn đề được nhiều quan chức chính phủ ủng hộ vì biện pháp toàn diện, đơn giản và dễ hiểu này có thể giải quyết được vấn đề phức tạp.

Theo kế hoạch, các khoản vay chưa trả và những tài sản có vấn đề khác sẽ được đưa vào “ngân hàng xấu” để bán dần. Chuyên gia chiến lược về đầu tư Liz Ann Sonders khẳng định, cấu trúc “ngân hàng xấu” sẽ cho phép chính phủ cơ cấu lại một số tài sản thế chấp vốn được đánh giá là tài sản xấu của các ngân hàng, trong khi một số chủ nợ sẽ được thay thế bằng những nhà điều hành hay đội ngũ quản lý, tạo thêm thuận lợi cho những người đóng thuế.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng vẫn tồn tại một số khó khăn. Ví dụ, chính phủ có thể cần nhiều hơn khoản tiền 350 tỷ USD còn lại trong Chương trình cứu trợ tài sản xấu (TARP) trị giá 700 tỷ USD đang được giải ngân, vì bên cạnh ý tưởng thành lập một “ngân hàng xấu”, Washington vẫn phải theo đuổi các chiến lược khác.

Ngoài ra, mua những tài sản có vấn đề như thế nào và mua với giá bao nhiêu cũng là cả một bài toán. Theo các quan chức, chính phủ không thể mua tất cả những tài sản có vấn đề trên thị trường với giá mà các nhà đầu tư cho là hợp lý, do đó chính phủ có thể thiết lập một thị trường cho các loại tài sản đó bằng cách xác định giá trị tối thiểu, đó là giá mà chính phủ có thể thanh toán.

V.L. (Theo CNN, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.