Google phát triển AI nhằm cải tiến tính năng dịch thuật

Google cho biết công ty này đang lên kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp 1.000 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nhằm cải tiến tính năng dịch thuật. 
Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện có hơn 7.000 ngôn ngữ trên toàn cầu nhưng Google mới chỉ cung cấp các bản dịch cho hơn 130 ngôn ngữ. Do đó, công ty này đang nhắm tới việc mở rộng đáng kể chức năng dịch thuật và muốn khai thác dữ liệu trên các ngôn ngữ mới, không chỉ từ các văn bản sẵn có trên internet mà còn từ video, hình ảnh và các đoạn ghi âm bài phát biểu. 

Nhóm nghiên cứu của Google cũng đang nỗ lực tìm cách thu thập các đoạn ghi âm các ngôn ngữ mà có thể không có nhiều tài liệu văn bản. Công ty này dự kiến sẽ tích hợp những thành tựu phát triển AI nói trên vào các sản phẩm của Google, trong đó bao gồm cả YouTube và Google dịch.

Đọc nhiều nhất

“Đảo chiều” hậu Brexit

“Đảo chiều” hậu Brexit

Sau gần 7 năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đa số người dân Anh lại ủng hộ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với EU.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Cây năng lượng sạc xe điện

Theo CNN, Công ty khởi nghiệp SolarBotanic Trees (Anh) bắt đầu thử nghiệm cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.