
Những ai thắc mắc vì sao Barcelona luôn cố chiêu mộ cho bằng được Carlos Kameni của Espanyol, vì sao Victor Valdes dạn dày kinh nghiệm vẫn chưa một lần được gọi vào đội tuyển Tây Ban Nha hẳn đã có câu trả lời sau trận đấu trên sân Gerland. Không có bàn gỡ của Thierry Henry, Barca đã hứng chịu thất bại vì một sai lầm ngớ ngẩn của Valdes.
Hàng thủ Barca vững chãi, tiền vệ sáng tạo, tiền đạo nguy hiểm, nhưng họ vẫn còn một điểm yếu cố hữu: Victor Valdes. Khi Juninho đứng trước quả phạt chếch bên trái khung thành phút thứ 7 trận đấu, các CĐV đã cảm thấy bất an. Như để chứng minh cảm giác ấy là đúng, Juninho đưa quả bóng lượn thẳng vào góc xa khung thành trong sự lúng túng thấy rõ của Valdes. Anh nghĩ rằng Juninho sẽ treo bóng và định lao ra bắt bài. Nhưng Valdes đã lầm, một sai lầm suýt nữa đã khiến Barca trả giá rất đắt.
Có lẽ Valdes vẫn chưa thể quên rằng cách đây chỉ mới hơn một năm, chuỗi trận trắng lưới kỷ lục của anh tại Champions League đã bị chặn đứng cũng ngay trên sân Gerland này. Thật trùng hợp, người ghi 2 bàn hạ Valdes trận ấy cũng chính là Juninho: một bàn từ chấm 11 mét và một bàn từ quả đá phạt sở trường. Đêm qua, một lần nữa Juninho hạ gục chàng thủ môn khốn khổ.

Samuel Eto’o (Barca) tả xung hữu đột giữa các cầu thủ Lyon.
Có điểm giống và khác giữa 2 cú đá phạt thành bàn của Juninho trong vòng hơn một năm ấy. Giống ở chỗ: quả sút phạt của Juninho vẫn đẹp và đẳng cấp, nó khẳng định tài năng thiên bẩm của tiền vệ người Brazil, nó xác nhận phát biểu của Pep Guardiola về Juninho (Juninho là một trong những cầu thủ hiếm hoi trên thế giới có thể tự mình giải quyết trận đấu) là đúng.
Từ ngày đầu quân cho Lyon từ Vasco De Gama hồi 2001 đến nay, Juninho đã ghi được 43 bàn từ các quả đá phạt trực tiếp - một con số đáng nể.
Khác ở chỗ: bàn thắng hồi 2007 được ghi ở vòng bảng nên lộ trình của Barca tại Champions League không bị ảnh hưởng. Họ vẫn thẳng tiến trước khi bị Man.United loại ở bán kết. Lần này là vòng đấu knock-out và 90 phút lượt về vẫn còn chỗ cho những bất ngờ. Hơn nữa, trận hòa này đã là trận thứ 3 liên tiếp Barca không biết đến chiến thắng. Nó khiến Barca chững lại vào một thời điểm nhạy cảm khi mà tiếng bước chân của Real tại Liga đã ngày càng rõ ràng hơn.
Hình ảnh Valdes lúng túng để Juninho sút phạt thành công, hình ảnh Valdes thẫn thờ sau khi chuyền bóng thẳng vào chân De La Pena để anh này nâng tỷ số lên 2-0 trận derby vừa qua phải chăng cũng chính là hình ảnh của Barca, họ đã bắt đầu lúng túng và mệt mỏi?
Trong hiệp 1, Barca phải gồng mình hứng chịu những pha tấn công của đội nhà. Karim Benzema tỏ ra hết sức nguy hiểm. Một phút sau bàn thắng của Juninho, anh sút hụt bóng trong một tư thế rất ngon ăn. Gần hết hiệp 1, anh còn sút bóng chạm cột dọc. Tận dụng được 1 trong 2 pha bóng ấy, hẳn trận đấu đã khác rất nhiều…
… Nhưng vì Benzema đã bỏ qua 2 cơ hội ngon ăn đó nên Barca đã kịp thời đưa ra những điều chỉnh trong hiệp 2 và nhờ đó, họ chiếm thế thượng phong hoàn toàn. Barca tận dụng triệt để các pha xuống bóng bên cánh phải với sự tham gia của Lionel Messi và Daniel Alves. Thủ thành Hugo Lloris đã phải hoạt động hết công suất mới giữ được tỷ số đến phút thứ 67. Cũng xuất phát từ cánh phải, Messi đá phạt góc, bóng chạm đầu Marquez trước khi rơi đúng vào vị trí mà Henry đã chọn. Tiền đạo người Pháp bình tĩnh đánh đầu cận thành cân bằng tỷ số.
Hòa 1-1 trên sân khách, rõ ràng là Barca có lợi thế đáng kể trong trận lượt về. Nhưng không vì thế mà các CĐV có thể quên được bàn thua do sai lầm của Valdes. Cứ đứng trước áp lực là Valdes không còn giữ được cái đầu lạnh. Đó là lý do anh vẫn chưa một lần được gọi vào đội tuyển Tây Ban Nha dù đã có thâm niên gần 300 trận giữ khung thành cho Barca, đã từng giành giải Zamora mùa 2004-2005.
Khi Barca thi đấu tốt, Valdes cũng chơi rất hưng phấn. Nhưng khi Barca chệch choạc và cần sự vững vàng của anh làm điểm tựa thì Valdes lại mắc sai lầm. Tám trận đấu tại Liga trong năm 2009, Barca đã để lọt lưới đến 10 bàn, bằng tổng số bàn thua trong 16 trận trước gộp lại. Cái gót Achilles của Barca đã lộ ra. Vì vậy, Lyon vẫn còn cơ hội trận lượt về.
TRẦN MINH