Gruzia: Lực lượng đối lập tẩy chay Quốc hội để phản đối kết quả bầu cử

Lực lượng đối lập chính tại Gruzia - Hội đồng Đối lập Thống nhất (UOC), tuyên bố sẽ tẩy chay Quốc hội để phản đối cuộc bầu cử mà họ cho là bất hợp pháp vì chính quyền gian lận. Theo đó, lực lượng này sẽ từ chối tham gia Quốc hội và không nhận 16 ghế mà họ dường như đã giành được trong cuộc bầu cử ngày 21-5.

Lực lượng đối lập đưa ra tuyên bố trên sau khi ủy ban bầu cử thông báo rằng kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng “Phong trào dân tộc thống nhất” (UNM) cầm quyền của Tổng thống Mikhail Saakashvili giành được khoảng 120 ghế (gồm 71 ghế tại các khu vực bầu cử theo quy chế mỗi khu vực một đại biểu và 49 ghế theo danh sách chính đảng) trong Quốc hội gồm 150 ghế. Trong khi đó, “Liên minh đối lập” chỉ giành được 16 ghế, hai đảng đối lập còn lại mỗi đảng có 6 ghế.

Phe đối lập cho rằng chính họ mới giành chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử Quốc hội trên và thông báo các kế hoạch biểu tình phản đối rầm rộ trên đường phố vào ngày 26-5, ngày Quốc khánh của Gruzia.

H.Ch. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây