“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

SGGPO

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Tác giả Tuấn Đức (35 tuổi), hiện đang là biên tập viên của báo Hoa Học Trò. Trước khi ra mắtGửi bố mẹ thân yêu, anh từng có tập truyện thiếu nhi Nhoi rực rỡ và sách kỹ năng Công việc ngắn, tầm nhìn dài. Tất cả đều do NXB Kim Đồng ấn hành.

Theo bật mí của tác giả, sách Gửi bố mẹ thân yêu được anh viết và hoàn thành trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Anh bắt đầu viết từ tháng 4, đến tháng 5 thì hoàn thành. Vốn dĩ tất cả những chất liệu đều đã có sẵn trong đầu, đó hoàn toàn là những câu chuyện mà anh đã trải qua trong gia đình mình; chính vì vậy, khi viết cuốn sách này, theo như cách nói của Tuấn Đức là “ngồi vận dụng trí nhớ của mình”.

 

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ  ảnh 1 "Gửi bố mẹ thân yêu" là cuốn sách thứ 3 của tác giả Tuấn Đức, được viết trong thời gian thực hiện giãn cách vì dịch Covid-19. 

Những câu chuyện trong cuốn sách, thoạt tiên có vẻ riêng tư của cá nhân tác giả nhưng đó lại là những cung bậc mà hầu như mỗi gia đình nào cũng có và trải qua: Gia đình đi chơi, Về chuyện ngủ riêng, Bố nói gì khi nói về tình yêu?, Chuyện yêu đương của con gái, Tiêu chí chọn nhà…

Với giọng văn khoáng hoạt, hài hước nhưng cũng không kém phần sâu sắc, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình hiện lên sống động, vui tươi, kể cả ở một số xung đột. Những câu chuyện với các bài học được rút tỉa nên Gửi bố mẹ thân yêu có thể xem như cẩm nang về kết nối các thế hệ, là nền tảng làm nên hạnh phúc trong mỗi gia đình.


“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ  ảnh 2 Tác giả Tuấn Đức (phải). 

Điểm nổi bật ở Gửi bố mẹ thân yêu là tác giả Tuấn Đức đã mang đến một khía cạnh mới mẻ trong câu chuyện về gia đình: Khi chúng ta còn nhỏ, bố mẹ là người lớn; một ngày nọ khi lớn lên, chúng ta bỗng phát hiện: Bố mẹ đã trở thành… trẻ con từ bao giờ. Hay nói cách khác, khi ta bắt đầu già đi thì bố mẹ bắt đầu trẻ lại. Một cuộc hoán đổi kì lạ mà ta đang chứng kiến và sống cùng. Từ đây ta trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc: Choáng váng, sợ hãi, kinh ngạc, ngờ vực…

Có mặt trong chương trình với tư cách khách mời đặc biệt, theo chia sẻ của ca sĩ Phạm Quỳnh Anh, cuốn sách của Tuấn Đức khiến chị nhớ về gia đình của mình: “Đọc sách của Tuấn Đức, có một điều khiến tôi suy nghĩ khi nhớ về gia đình của mình: Trong một gia đình mà các con có một không khí được tạo nên từ việc bố mẹ lúc nào cũng thương yêu nhau, luôn luôn lãng mạn với nhau thì đó là một sự may mắn của những người con. Và làm thế nào để các con có thể được làm bạn cùng bố mẹ, nhất là bố mẹ đã tạo được cảm giác để các con cảm thấy như những người bạn thì đó là một thành công của một gia đình”, Phạm Quỳnh Anh bày tỏ.


“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ  ảnh 3 Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh gây bất ngờ khi xuất hiện trong chương trình giao lưu ra mắt sách "Gửi bố mẹ thân yêu". 

Một việc vốn dĩ tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng được tác giả và khách mời bàn luận sôi nổi và chân thành. Đó chính là việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ. Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cho rằng, cách thể hiện với bố mẹ sẽ do tính cách của chúng ta tạo nên. Chúng ta sẽ có nhiều cách lựa chọn hoặc là bày tỏ hay giữ kín.

“Rất khó để nói những lời yêu thương với bố mẹ mặc dù chúng ta rất muốn. Và cuốn sách của Tuấn Đức xứng đáng được lan tỏa rộng rãi hơn giúp chúng ta có thêm một động lực để bày tỏ tình cảm với cha mẹ. Sâu thẳm trong tất cả những người con, ai cũng có tình yêu dành cho bố mẹ nhưng cách thể hiện như thế nào thì không phải ai cũng biết và làm được. Và cuốn sách của Tuấn Đức có thể xem là cuốn sách truyền cảm hứng và động lực để mọi người mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ của mình”, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh chia sẻ.


“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ  ảnh 4 Từ Hà Nội, bố mẹ của tác giả Tuấn Đức cũng có mặt tại Đường sách TPHCM để chia vui cùng con trai. 

Đồng tình với ca sĩ Phạm Quỳnh Anh, tác giả Tuấn Đức cho rằng, việc các con trong gia đình gặp khó khăn trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ, hầu như nhà nào cũng vậy. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn lên thì cách bày tỏ tình cảm với bố mẹ cũng theo đó mà “người lớn” hơn.

Ngoài ra, anh cũng cho rằng, khác với thế hệ của anh trước đây, bây giờ các bạn trẻ có mạng xã hội, có nhiều mối quan tâm hơn, và nhiều thứ để tập trung hơn. Và có một thực tế là các bạn sống cũng có phần cô độc hơn. “Gia đình chính là mái ấm, là chỗ giúp người ta cảm thấy ít cô độc nhất”, tác giả Tuấn Đức nhắn nhủ.  


“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ  ảnh 5 Nhà văn Phan Hồn Nhiên, người biên tập cho cuốn sách "Gửi bố mẹ thân yêu". 

Theo nhà văn Phan Hồn Nhiên, người biên tập cuốn sách Gửi bố mẹ thân yêu và cũng là đồng nghiệp cũ của tác giả Tuấn Đức, khi nhận được bản thảo, chị và nhóm thực hiện đã rất vui và hào hứng bắt tay vào biên tập cũng như vẽ minh họa, thiết kế, dàn trang.

Đặc biệt, theo nhà văn Phan Hồn Nhiên, lâu nay có nhiều cuốn sách về gia đình nhưng thường dành cho một nhóm đối tượng độc giả cụ thể nào đó như người trưởng thành, các em thiếu nhi hay tuổi mới lớn. Nhưng với Gửi bố mẹ thân yêu lại dành cho nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau, từ những người trưởng thành, phụ huynh hay những bạn trẻ đã đi làm, cả những bạn đọc nhỏ tuổi. Ai đọc cũng sẽ thấy hấp dẫn và thấy mình trong đó.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách Tết Quý Mão 2023: Sách thiếu nhi ghi điểm

Sách Tết Quý Mão 2023: Sách thiếu nhi ghi điểm

Là món ăn tinh thần được bạn đọc chờ đợi mỗi dịp tết đến xuân về, mùa sách Tết Quý Mão 2023 tiếp tục mang đến những giai phẩm ngập tràn không khí xuân. Đặc biệt, năm nay, dòng sách tết dành cho thiếu nhi gây ấn tượng bởi những sáng tạo về nội dung lẫn cách thức thể hiện.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Bước mở đầu cho thị trường mỹ thuật chuyên nghiệp

Cuối tháng 11 vừa qua, giới nghệ thuật lẫn các nhà sưu tập được mùa triển lãm. Chỉ tính riêng tại Hà Nội và TPHCM có đến 14 triển lãm diễn ra cùng lúc, đây có thể nói là số triển lãm cùng lúc nhiều nhất từ sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nay. 

Sân khấu

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.