Hà Nội vẫn là đô thị bị ô nhiễm không khí cao nhất ​

SGGPO
Theo Tổng cục Môi trường, tuần qua, Hà Nội vẫn là đang là đô thị bị ô nhiễm không khí cao nhất cả nước. Trong khi đó, một số đô thị khác như TPHCM, Khánh Hòa, Hạ Long, Huế, Việt Trì…, về cơ bản chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình.

Diễn biến giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại Hà Nội

Diễn biến giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại Hà Nội

Tổng cục Môi trường nhận định, trong thời gian từ ngày 13 đến 20-3, chất lượng không khí tại một số đô thị của nước ta không có nhiều biến động so với tuần trước đó.

Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5, trong đó có ngày 16-3 bị ô nhiễm ở mức khá cao (vượt gấp 2 lần giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT - TB24h).

Các đô thị khác, cơ bản chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình. Tuy nhiên, Hạ Long, Việt Trì, TPHCM vẫn có giá trị thông số PM2.5 cao hơn khu vực Huế và Nha Trang.

Tại thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 có sự thay đổi rất lớn giữa các ngày. Ngày 16-3, mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 cao nhất so với các ngày khác trong tuần, song các ngày 18 và 19-3, giá trị này lại thấp hơn khá nhiều so với giới hạn cho phép của quy chuẩn.

Theo các chuyên gia môi trường, điều này cho thấy ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết đến chất lượng không khí. Những ngày ô nhiễm bụi mịn lớn là những ngày trời âm u, sương mù khá nặng, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá lớn; trong khi những ngày có mưa phùn kéo dài thì mức độ ô nhiễm giảm rõ rệt.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Nỗ lực giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Việt Nam đã xây dựng Chương trình Ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) làm tiền đề cho việc thực hiện các cam kết quốc gia về BĐKH theo Thỏa thuận Paris. Những cam kết này bao gồm mục tiêu cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính trong giai đoạn 2020-2030 hoặc 25% trong điều kiện có hỗ trợ quốc tế. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.