Hà Nội vẫn là đô thị bị ô nhiễm không khí cao nhất ​

SGGPO
Theo Tổng cục Môi trường, tuần qua, Hà Nội vẫn là đang là đô thị bị ô nhiễm không khí cao nhất cả nước. Trong khi đó, một số đô thị khác như TPHCM, Khánh Hòa, Hạ Long, Huế, Việt Trì…, về cơ bản chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình.

Diễn biến giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại Hà Nội

Diễn biến giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại Hà Nội

Tổng cục Môi trường nhận định, trong thời gian từ ngày 13 đến 20-3, chất lượng không khí tại một số đô thị của nước ta không có nhiều biến động so với tuần trước đó.

Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5, trong đó có ngày 16-3 bị ô nhiễm ở mức khá cao (vượt gấp 2 lần giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT - TB24h).

Các đô thị khác, cơ bản chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình. Tuy nhiên, Hạ Long, Việt Trì, TPHCM vẫn có giá trị thông số PM2.5 cao hơn khu vực Huế và Nha Trang.

Tại thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 có sự thay đổi rất lớn giữa các ngày. Ngày 16-3, mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 cao nhất so với các ngày khác trong tuần, song các ngày 18 và 19-3, giá trị này lại thấp hơn khá nhiều so với giới hạn cho phép của quy chuẩn.

Theo các chuyên gia môi trường, điều này cho thấy ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết đến chất lượng không khí. Những ngày ô nhiễm bụi mịn lớn là những ngày trời âm u, sương mù khá nặng, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá lớn; trong khi những ngày có mưa phùn kéo dài thì mức độ ô nhiễm giảm rõ rệt.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Điểm hẹn Cà phê doanh nhân

“Chúng tôi muốn doanh nhân xem Cà phê doanh nhân là một buổi họp mặt thân tình. Doanh nghiệp (DN) có vấn đề cần chia sẻ, thắc mắc, kiến nghị, kể cả hiến kế, các bạn đến gặp trực tiếp thế này, đừng e dè. Hãy xem đây là cơ hội để chúng ta chia sẻ đồng hành. Cà phê doanh nhân là một điểm hẹn”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Lê Tiến Châu đã chia sẻ một cách cởi mở tại buổi họp mặt với 40 DN trong quý 1-2020.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP