Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt

SGGPO

Ngày 9-8, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa có quyết định số 2601/QĐ-UBND đóng cửa mỏ khoáng sản sắt tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang đã cấp cho Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh theo giấy phép khai thác khoáng sản số 212/GP-UBND ngày 22-1-2008 của UBND tỉnh.

Khai thác tuyển quặng sắt Vũ Quang không đáp ứng được như kỳ vọng ban đầu

Khai thác tuyển quặng sắt Vũ Quang không đáp ứng được như kỳ vọng ban đầu

Theo đó, đóng cửa mỏ chưa khai thác (đang còn nguyên trạng), diện tích đóng cửa khai trường 30ha. Mục đích đóng cửa là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và giao đất (thu hồi) cho địa phương để quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

Quyết định cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh có trách nhiệm báo cáo với các cơ quan chức năng liên quan để thực hiện thủ tục bàn giao đối với khu vực diện tích mỏ trên. UBND huyện Vũ Quang, UBND xã Sơn Thọ có trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại khu vực mỏ. Sở Tài nguyên và Môi trường, Quỹ bảo vệ môi trường và cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền giám sát, hướng dẫn Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh thực hiện và tham mưu UBND tỉnh các nội dung liên quan theo đúng quy định.

Trước đó, năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có quyết định số 2205/QĐ-UBND thu hồi, chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác khoáng sản số 212/GP-UBND ngày 22-1-2008 đã cấp cho Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh khai thác sắt tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang.

Lý do thu hồi là sau hơn 9 năm, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản có hiệu lực, Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh không thực hiện đầu tư khai thác khoáng sản mà không có lý do bất khả kháng; không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định.

Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang thuộc Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh đóng tại địa bàn xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang. Theo thiết kế ban đầu, nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang có công suất tuyển quặng trung bình 500.000 tấn/năm.

Quặng sắt sau khi được tuyển sẽ phục vụ cho nhà máy chế biến phôi thép tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nhà máy từng được kỳ vọng rất lớn về giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện miền núi Vũ Quang nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhà máy đã không hoạt động từ nhiều năm nay, trở thành một đống đổ nát, hoang tàn... Đến nay, nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang đang tồn đọng hàng vạn tấn quặng thô, quặng thành phẩm.
Một số thiết bị, máy móc của nhà máy tuyển quặng sắt bị hoen gỉ, hư hỏng:
 
Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt ảnh 1 Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt ảnh 2
Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt ảnh 3
Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt ảnh 4
Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt ảnh 5
Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt ảnh 6
Hà Tĩnh đóng cửa mỏ khoáng sản sắt ảnh 7

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: