Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật hợp pháp hóa người nhập cư bất hợp pháp

SGGPO
Hạ viện Mỹ ngày 18-3 (giờ địa phương) đã thông qua 2 dự luật, qua đó cấp quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép đang sinh sống tại Mỹ.

Với 228 phiếu thuận và 197 phiếu chống, tất cả thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện và 9 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật Giấc mơ Mỹ và Hứa hẹn (American Dream and Promise Act), cho phép hơn 2,3 triệu người nhập cư trái phép đến Mỹ khi chưa thành niên, cũng như những người thụ hưởng một số chương trình nhân đạo tạm thời, được hưởng quy chế pháp nhân vĩnh viễn và cuối cùng trở thành công dân Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật hợp pháp hóa người nhập cư bất hợp pháp ảnh 1 Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C.
Ngoài ra, Hạ viện cũng thông qua Đạo luật Hiện đại hóa Lực lượng lao động Nông trường với 247 phiếu thuận và 174 phiếu chống, vốn sẽ cấp quy chế pháp lý cho hàng trăm nghìn công nhân nông trường sống tại Mỹ không có giấy phép. 3/4 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận đối với dự luật này, trong khi đó có 1 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.
Hai dự luật nói trên được giới thiệu lại mới đây sau khi Hạ viện thông qua vào năm 2019 với sự ủng hộ của một số Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa. Mặc dù kế hoạch sâu rộng của Tổng thống Joe Biden nhằm hợp pháp hóa hầu hết những người không có giấy tờ của Mỹ đã vấp phải dự phản đối của đa số thành viên đảng Cộng hòa, song các văn kiện này sẽ có nhiều cơ hội được thông qua tại Thượng viện vốn cũng bị chia rẽ.
Hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật hợp pháp hóa người nhập cư bất hợp pháp ảnh 2 Người di cư trung Mỹ xếp hàng chờ di chuyển qua cầu quốc tế Gateway từ Matamoros (Mexico) tới Texas (Mỹ) ngày 15-3-2021
Nếu được ký ban hành thành luật, Đạo luật Giấc mơ Mỹ và Hứa hẹn sẽ giúp những người tiếp nhận Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và những người nhập cư trái phép khác đến Mỹ trước 18 tuổi được phép đăng ký thường trú có điều kiện trong khoảng thời gian 10 năm nếu họ đáp ứng một số yêu cầu. Trong khi đó, Đạo luật Hiện đại hóa Lực lượng lao động Nông trường sẽ cho phép những công nhân nông trường nhập cư đăng ký quy chế nhập cư tạm thời và có thể được gia hạn nếu họ đã làm việc ít nhất 180 ngày ở Mỹ trong khoảng thời gian 2 năm.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.