Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ

SGGPO
 Hạ viện Mỹ tối ngày 18-1 (tức sáng ngày 19-1 theo giờ Việt Nam) đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, theo đó gia hạn ngân sách liên bang cấp cho các hoạt động của chính phủ cho đến ngày 16-2. 

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách tạm thời cho chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 16-1

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách tạm thời cho chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 16-1

Dự luật được thông qua chưa đầy 24 giờ đồng hồ trước khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực.
Dự luật được Hạ viện thông qua với 230 phiếu ủng hộ và 197 phiếu phản đối. Tuy nhiên, biện pháp giúp chính phủ Mỹ tránh nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động này còn phải vượt qua thử thách tại Thượng viện trước khi được chuyển tới Tổng thống Donald trump ký phê chuẩn.
Nhưng chưa biết dự luật này có được Thượng viện thông qua hay không vì phần lớn các nghị sĩ đảng Dân chủ và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa dự kiến phản đối biện pháp này. Các nghị sĩ Thượng viện Mỹ sẽ thảo luận về dự luật và đưa ra quyết định trong đêm 18-1. 
Dự luật nói trên bao gồm cả chi tiêu cho việc gia hạn Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (CHIP) thêm 6 năm và giảm nhiều loại thuế trong đạo luật chăm sóc sức khỏe cho người thu nhập thấp (còn gọi là Obamacare), tuy nhiên không có khoản chi tiêu cho chương trình trì hoãn trục xuất đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) đang là điểm gây tranh cãi chính giữa các nghị sĩ đến từ hai đảng. 
Hiện một số cơ quan liên bang đã bắt đầu các thủ tục hướng dẫn quy trình đóng cửa trong trường hợp dự luật không được thông qua. Nếu điều này xảy ra, chỉ có một số lĩnh vực thiết yếu như an ninh quốc gia và an ninh công cộng được duy trì còn lại các hoạt động khác sẽ tạm dừng cho tới khi có biện pháp mới.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.