Hai nông dân bị truy tố tội nhận hối lộ được miễn hình phạt tù

SGGP
Sau hai ngày xét xử, trưa 13-7, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã tuyên miễn hình phạt tù đối với hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm đặt biệt của dư luận vì hai người bị truy tố tội nhận hối lộ là nông dân. Ảnh: TTXVN

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm đặt biệt của dư luận vì hai người bị truy tố tội nhận hối lộ là nông dân. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Thành Nam (ngụ thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam) được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn do UBND xã Hàm Cần quản lý; ông Nguyễn Thanh Tuấn, ngụ cùng thôn, là Tổ phó. Ông Nguyễn Thành Nam thấy ông Tuấn thường phải bỏ việc đồng áng để lo việc này. Do vậy, trong một cuộc họp với các hộ nghèo vay vốn, ông Nam đã đề nghị bà con phụ tiền xăng xe cho ông Tuấn đi lại liên hệ vay tiền giúp họ và mọi người đều đã đồng ý. 

Theo ông Nguyễn Thái Hòa, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Hàm Thuận Nam, hai ông Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn được Ngân hàng ký hợp đồng ủy nhiệm để giúp người dân thôn Lò To, xã Hàm Cần tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi. Nhiều năm qua, hai ông đã góp phần giúp bà con có được vốn vay để xóa đói giảm nghèo. Hợp đồng ủy nhiệm ký giữa Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam với Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Nam làm Tổ trưởng, ông Tuấn làm Tổ phó, đã quy định rất rõ và cả hai người này không hề có quyền hạn gì hoặc được quyết định cho vay hay không.

Tháng 3-2015, Công an huyện Hàm Thuận Nam khởi tố, bắt tạm giam hai ông về tội nhận hối lộ. Hai ông đã bị tạm giam trong gần hai tháng thì được tại ngoại. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát quy kết trong hai năm 2013 và 2014, ông Tuấn đã ép những hộ dân cần vay vốn phải bồi dưỡng từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng. Tổng cộng ông Tuấn đã nhận 16,5 triệu đồng của 12 hộ dân. Với ông Nam, dù không trực tiếp đòi bồi dưỡng nhưng khi triệu tập các hộ dân đến họp đã gợi ý bồi dưỡng cho ông Tuấn và được ông Tuấn chia hơn 1 triệu đồng.

Tháng 8-2015, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã xét xử, tuyên phạt ông Tuấn 8 năm tù, ông Nam 7 năm tù. Hai ông kháng cáo kêu oan. Tháng 12-2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì những hộ dân vay tiền khai: Việc đưa tiền chỉ nhằm để ông Tuấn có chi phí đi lại giúp họ vay vốn. Ngày 9-8-2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra Quyết định miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ điều tra đối với ông Nam và ông Tuấn theo khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự.

Không đồng ý, ông Nam và ông Tuấn gửi đơn kêu oan, yêu cầu được bồi thường, xin lỗi. Tuy nhiên, đến tháng 11-2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam lại ra quyết định phục hồi điều tra với hai nông dân này và được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Việc cất cánh flycam phải tuân thủ quy định pháp luật

Flycam là thiết bị bay không người lái để ghi hình từ trên cao. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, ở nhiều địa phương trong nước, có nhiều người đã sử dụng flycam, xem đây là một cách vui chơi, giải trí, ghi lại những bức ảnh từ góc máy trên cao. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Bắt nghi phạm giết người, đốt xác ở Hải Phòng

Chiều 22-2, anh Lâm đã tới nhà Tuấn đề đòi nợ, sau đó 2 bên xảy ra xô xát và Tuấn đã giết hại chủ nợ của mình, cho xác nạn nhân vào thùng phuy sau nhà và đổ xăng châm lửa đốt.

Vụ án