Hải quân Iran, Trung Quốc và Nga tập trận

SGGP
Chính phủ Iran thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ tập trận chung hải quân với Nga và Trung Quốc tại khu vực phía Bắc Ấn Độ Dương từ ngày 28-12.

Các tàu chiến tham gia tập trận. Nguồn: Euresia Daily

Các tàu chiến tham gia tập trận. Nguồn: Euresia Daily

Người phát ngôn quân đội Iran, Tướng Abolfazl Shekarchi, cho biết, cuộc tập trận chung trên nhằm thúc đẩy an ninh khu vực và sẽ được mở rộng đến biển Oman. 

Đây cũng lần đầu tiên, cuộc tập trận hải quân Iran, Trung Quốc và Nga được tổ chức giữa lúc Tehran tăng cường hợp tác quân sự với Bắc Kinh và Moscow, trong khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Iran. 

Những năm gần đây, các đại diện lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc tăng cường các chuyến thăm tới Iran. Năm 2017, Iran đã tập trận chung với Trung Quốc gần eo biển chiến lược Hormuz.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.