Trung Quốc

Hạn chế hàng dệt may sang EU

Hàng dệt may TQ

Hãng THX ngày 16-6 cho biết từ nay đến cuối năm 2007, Trung Quốc sẽ hạn chế từ 8% đến 12, 5% lượng hàng xuất khẩu hàng năm sang châu Âu đối với 10 chủng loại sản phẩm dệt may. Cụ thể, số lượng áo pull, quần, áo sơ mi giảm 8%, mặt hàng drap và khăn trải bàn giảm 12,5%.

Động thái mới này của Trung Quốc diễn ra theo đúng thỏa thuận giữa Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai và Cao ủy Thương mại EU Peter Mandelson hồi cuối tuần trước tại Thượng Hải.

THX nhấn mạnh tất cả tỷ lệ trên đều cao hơn mức 7,5% mà Liên minh châu Aâu (EU) đề nghị, là động thái tích cực từ Trung Quốc nhằm chấm dứt căng thẳng giữa Bắc Kinh và Brussels. 

L.V (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.