Hàn gắn quan hệ

Theo Christian Science Monitor, chuyến thăm của Tổng thống Afghasnitan Ashraf Ghani đến Mỹ trong tuần này đã đánh dấu một bước đi nhằm cải thiện và hàn gắn quan hệ giữa hai nước. Đây là chuyến công du đầu tiên tới Mỹ của Tổng thống Ghani, với tư cách là nguyên thủ quốc gia. 

Trong bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ, ông Ghani nêu rõ, Washington đã hỗ trợ Afghanistan trên cả hai mặt trận chống lực lượng nổi dậy Taliban và chống đói nghèo. Bên cạnh việc tỏ lòng cảm ơn trước sự hỗ trợ phát triển của Mỹ, Tổng thống Ghani cũng cam kết thực hiện một số cải cách để có thể giúp đất nước tự đứng vững như xóa bỏ tình trạng tham nhũng và phân biệt đối xử đối với phụ nữ.

Ông Ghani đã có bài phát biểu trên trước hai viện Quốc hội Mỹ trong lúc giới lập pháp Mỹ đang có  tranh cãi gay gắt về ngân sách chi tiêu quốc phòng. Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Afghanistan đã nhất trí về thỏa thuận Mỹ sẽ duy trì 9.800 binh lính tại Afghanistan đến hết năm nay, để cùng với khoảng 3.000 binh lính của các nước khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) giúp cố vấn và huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan.

Theo kế hoạch trước đây, Mỹ rút 5.500 binh lính vào thời điểm cuối tháng 12-2015 và đến cuối năm 2016 sẽ rút toàn bộ. Nhưng kế hoạch này đã thay đổi vì quân đội Afghanistan khó lòng chống đỡ nguy cơ khủng bố. Hiện nay, đám mây đen IS đang lan dần về phía Afghanistan khi lực lượng này đã bắt đầu điều các tay súng tới miền Tây và Nam Afghanistan để tiền trạm, trong bối cảnh Afghanistan đang trong tiến trình chuyển giao an ninh từ tay các lực lượng Mỹ. Trong khi đó, chiến dịch chống lực lượng nổi dậy của Pakistan cũng đã dồn các tay súng Taliban về các khu vực giáp giới Afghanistan khiến tình hình an ninh càng thêm bất ổn. Nhiều nhà quan sát lo ngại lực lượng IS tại Afghanistan sẽ lợi dụng quân đội nước ngoài rút khỏi Afghanistan và bất ổn dai dẳng để lấn chiếm lãnh thổ.

Ngoài cam kết kéo dài lịch trình rút quân, Mỹ còn cam kết hỗ trợ cho lực lượng an ninh bao gồm 352.000 lính của Afghanistan khoảng 4 tỷ USD cho tới hết năm tài khóa 2017, hỗ trợ cải cách  chính phủ và phát triển kinh tế đất nước. Những thay đổi trong chính sách của Chính phủ Mỹ cho thấy Washington hiện đang xem Kabul là đối tác đáng tin cậy tại Nam Á và có khả năng giải quyết vấn đề dưới sự giúp đỡ của Mỹ. Washington cũng không muốn Afghanistan trở thành bệ phóng của khủng bố vào thời điểm cuộc chiến chống lại lực lượng này đang ngày càng trở nên khốc liệt. Người tiền nhiệm của ông Ghani, Hamid Karzai, lên nắm quyền từ năm 2001 sau khi Mỹ đưa quân vào nước này, lại có quan hệ không hề mặn mà với Washington trong những năm qua. Ông Karzai từ chối ký hiệp ước với Mỹ và NATO trước khi rời nhiệm sở vào tháng 9-2014, trong khi Tổng thống Ghani đã ký một loạt các thoả thuận chỉ một vài ngày sau khi nhậm chức.

Theo AP, chính sách mềm dẻo của Kabul với Washington nằm trong kế hoạch đảm bảo an ninh, vực dậy nền kinh tế cho Afghanistan của Tổng thống Ghani. Để việc thực hiện kế hoạch được suôn sẻ, người đứng đầu Afghanistan đã ưu tiên cải thiện quan hệ với Mỹ và các đồng minh trong đó có nước láng giềng Pakistan, đối tác chủ chốt trong quá trình hòa đàm với Taliban.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây