Hàn Quốc hạn chế quyền lực của các cơ quan điều tra

SGGP
Việc cải cách này là một trong những cam kết tranh cử quan trọng của Tổng thống Moon Jae-in, như một cách để ngăn chặn việc lạm dụng quyền lực. 
Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ngày 14-1, ông Cho Kuk, Thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự, công bố những biện pháp cải cách hoặc hạn chế quyền điều tra của các cơ quan nhà nước, trong một động thái nhằm ngăn chặn việc lạm quyền của các cơ quan này kể cả cơ quan tình báo quốc gia (NIS). 

Các biện pháp này có thể ảnh hưởng đến lực lượng cảnh sát, cơ quan công tố và NIS, vốn được cho là đã chuyển chức năng hoạt động như một công cụ chống gián điệp cho các cơ quan điều tra nhà nước khác.
Việc cải cách đối với các cơ quan trên là một trong những cam kết tranh cử quan trọng của Tổng thống Moon Jae-in, như một cách để ngăn chặn việc lạm dụng quyền lực. Chẳng hạn, NIS bị nghi ngờ đã can thiệp vào nhiều cuộc bầu cử, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, khi bà Park Geun-hye đắc cử.
Cơ quan này cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về các cáo buộc đưa hối lộ hàng tháng cho cựu Tổng thống Park.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.