Hàn Quốc họp khẩn về tình hình bán đảo Triều Tiên

Theo hãng tin Yonhap, Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc vừa tiến hành họp khẩn sau khi Triều Tiên hai lần cảnh báo nổ súng nhằm vào tàu Hàn Quốc vi phạm lãnh hải và bắn thử 3 tên lửa tầm ngắn từ tàu ngầm vào ngày 9-5. Các tên lửa này được xác định là thuộc loại KN-1 có tầm bắn 100 km.

Trong thông báo gửi tới Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cáo buộc 17 tàu của Hàn Quốc đã xâm phạm lãnh hải của Triều Tiên trong tuần qua. Đáp lại tuyên bố từ phía Bình Nhưỡng, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Choi Yun-hee cam kết sẽ bảo vệ đường biên giới trên Hoàng Hải và đáp trả thích đáng mọi hành vi khiêu khích của Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là sở hữu một hạm đội tàu ngầm nhỏ, chủ yếu gồm các tàu ngầm đã cũ có từ thời Liên bang Xô viết, một vài tàu ngầm của Trung Quốc. Việc nước này thử nghiệm phóng tên lửa từ tàu ngầm được đồn đoán cách đây khá lâu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.